Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tuyên bố chung Sunnylands không ‘chỉ mặt gọi tên’ nhưng đều đề cập tới Biển Đông

Theo TS Nguyễn Ngọc Trường, dù không có một cái tên cụ thể nhưng mọi người đều tự hiểu rằng tuyên bố chung Sunnylands đã đề cập tới vấn đề Biển Đông.
Ngày 17/2, một hợp tác định hướng giữa ASEAN và Mỹ đã được thống nhất tại Sunnylands, California.
Những điểm đặc biệt được quan tâm trong tuyên bố chung lần này là cam kết duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực; ủng hộ việc xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ; kiềm chế, không đe dọa sử dụng vũ lực; không quân sự hóa đi cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn tự do trên biển. Trong đó, an ninh, an toàn và tự do hàng hải hiện là mối quan tâm hàng đầu của cả Mỹ và ASEAN, đặc biệt là đối với khu vực Biển Đông - khu vực mà cả Mỹ và ASEAN đều có lợi ích cốt lõi.
Nói về ý nghĩa quan trọng nhất của bản tuyên bố chung Sunnylands, TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế - cho rằng bản tuyên bố này đề cập tới những vấn đề có tính chất nguyên tắc, liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, cách xử lý cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, tuyên bố này cũng khẳng định sự quan tâm của Mỹ đối với ASEAN và vấn đề Biển Đông trong chính sách xoay trục.
Điểm thứ ba được đề cập tới trong tuyên bố chung Sunnylands là việc Mỹ muốn hợp tác để củng cố vai trò của khối ASEAN như một trong những trụ cột của cơ cấu an ninh khu vực.
TS Nguyễn Ngọc Trường cho rằng tuy không trực tiếp “chỉ mặt gọi tên” nhưng những vấn đề được nói đến trong Sunnylands đều đề cập tới Biển Đông. “Không cần phải có một từ ngữ cụ thể, mọi người đều biết Sunnylands đề cập tới Biển Đông, tới vai trò của Trung Quốc cũng như những quốc gia có liên quan tới Biển Đông”, ông thẳng thắn chia sẻ.

Nguồn: VTV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh