Tụ tập quán bar, karaoke: Nguy cơ cao lây nhiễm virus corona

Bệnh và thuốcThứ Tư, 25/03/2020 12:23:58 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia, việc tập trung đông người ở quán bar, karaoke hay tiệc tùng, nguy cơ lây lan Covid-19 sẽ rất cao nếu một người trong đó nhiễm virus corona.

Tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, hàng trăm người tập trung chờ chuyển đồ tiếp tế cho người nhà đang cách ly. Việc này không chỉ khiến lực lượng chức năng vất vả, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nếu một trong số những người trên đang mắc bệnh.

Mới đây, Công an phường Thảo Điền (TP.HCM) cũng thông báo khẩn về việc những người từng đến quán bar Buddha cần đi kiểm tra sức khỏe, bởi có 2 trường hợp mắc Covid-19 từng đến đây. Đến sáng 25/3, 8 người đến và làm việc tại quán bar này bị nhiễm virus corona.

Từ hai câu chuyện cho thấy dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng, vì vậy người dân nên hạn chế đến nơi đông người

Tụ tập quán bar, karaoke: Nguy cơ cao lây nhiễm virus corona - 1

8 người đến và làm việc tại quán bar Buddha (quận 2, TP.HCM) bị nhiễm virus corona.

Nhận định rõ hơn về điều này, BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cho biết, ở những nơi đông người, không gian chật hẹp như quán bar, karaoke, nguy cơ lây nhiễm virus corona rất cao nếu như một người trong số đó đang mang trong mình mầm bệnh.

"Chỉ cần một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, virus sẽ nhanh chóng phát tán và lây cho nhiều người”, bác sĩ Khanh nói.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có những diễn biến khó lường. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Việc cần làm là thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về phòng, chống dịch.

Ngoài việc chăm sóc, vệ sinh cơ thể, rửa tay và lau chùi các bề mặt thường xuyên, người dân cũng nên hạn chế đi lại, ra ngoài hay tập trung đông người nếu không quá thực sự cần thiết.

“Trong công tác chống dịch, vai trò của người dân cũng hết sức quan trọng. Nếu mọi người cùng có ý thức chung tay thì dịch bệnh sẽ được kiểm soát, tốc độ lây lan sẽ chậm. Ngược lại, khi để dịch bệnh phát triển, quá nhiều người mắc bệnh, các cơ sở y tế, bệnh viện sẽ quá tải, việc chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân cũng khó hơn. Do vậy, ý thức của mỗi người là hết sức cần thiết để chiến thắng dịch bệnh Covid-19”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Tính tới ngày 25/3, Việt Nam ghi nhận 134 người mắc Covid-19, trong đó, 17 trường hợp khỏi bệnh, 117 ca nhiễm mới.

Video: Cách ly phòng Covid-19, cô gái dùng thời gian dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn