Ai dễ mắc Covid-19 nhất?

Bệnh và thuốcThứ Tư, 25/03/2020 09:08:00 +07:00
(VTC News) -

Người cao tuổi, người nhiễm HIV, phụ nữ có thai và nhóm người mắc bệnh hen suyễn rất dễ mắc Covid-19.

Người cao tuổi

Ai dễ mắc Covid-19 nhất? - 1

 

Những người tuổi từ 65 trở lên có nguy cơ nhiễm virus corona cao. Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 31-70% người trên 85 tuổi và 31-59% người 65-84 tuổi phải nhập viện do Covid-19.

Ngoài ra, cũng có khoảng 10-27% người trên 85 tuổi và từ 4-11% người từ 65-84 tuổi chết vì virus corona.

Người già cần tự bảo vệ mình bằng cách: Chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe; tập thể dục hàng ngày; ngủ đủ giấc; rửa tay bằng xà phòng và nước khử khuẩn thường xuyên; tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh.

Người nhiễm HIV

Ai dễ mắc Covid-19 nhất? - 2

 

Hiện nguy cơ mắc Covid-19 đối với những người nhiễm HIV chưa có nhiều rõ ràng, nhưng nhóm người này có thể dễ mắc bệnh hơn nếu họ có số lượng tế bào CD4 thấp và không tham gia điều trị HIV. Ngoài ra, do hệ miễn dịch yếu, nên họ có thể nhiễm virus corona dựa trên tuổi và tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác.

Người nhiễm HIV cần bảo vệ mình bằng cách: Ăn uống giàu dinh dưỡng, khoa học; giảm căng thẳng; ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày; uống thuốc điều trị HIV đúng giờ.

Phụ nữ có thai

Ai dễ mắc Covid-19 nhất? - 3

 

Khi mang thai, phụ nữ thường trải qua nhiều thay đổi trong cơ thể. Giai đoạn này khiến họ rất dễ mắc Covid-19 và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus khác.

Do vậy, phụ nữ mang thai cần: Tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh; thường xuyên làm sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn…

Người bị hen suyễn

Ai dễ mắc Covid-19 nhất? - 4

 

Bệnh nhân hen suyễn có nguy cơ cao nhiễm virus corona do hệ hô hấp của họ yếu, virus dễ dàng tấn công vào phổi, mũi và họng. Thậm chí, nhóm người này còn dễ bị biến chứng nguy hiểm như viêm phổi và bệnh hô hấp cấp tính.

Đây là cách người hen suyễn có thể bảo vệ mình trước Covid-19: Dùng thuốc hen suyễn theo đúng chỉ định của bác sĩ; tránh những tác nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen của mình; sử dụng ống hít khi khó thở; thường xuyên làm sạch tay bằng xà phòng hay dung dịch khử khuẩn.

Ở trong nhà, hạn chế ra ngoài để giảm nguy cơ tiếp xúc với virus; làm sạch, khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa, điện thoại, bàn, nhà vệ sinh hay bàn phím máy tính…

Video: 'Cuộc chiến chống Covid-19 bước vào giai đoạn 3'

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn