Từ bây giờ, sẽ không còn khái niệm 'sữa tiệt trùng'

Sức khỏeThứ Hai, 26/06/2017 06:48:00 +07:00

Trong cuộc họp về sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng do Bộ Y tế tổ chức, khái niệm "sữa tiệt trùng" được các doanh nghiệp và hiệp hội thống nhất bãi bỏ, thay thế bằng khái niệm "sữa hoàn nguyên" và "sữa hỗn hợp".

Trong cuộc họp sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5-1: 2010/BYT) vừa diễn ra, Bộ Y tế đã thống nhất bãi bỏ khái niệm "sữa tiệt trùng" để thay thế bằng khái niệm mới "sữa hoàn nguyên" và "sữa hỗn hợp".

Cuộc họp gồm có sự tham gia của Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, một số bộ ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất sữa.

sua-tuoi-thanh-trung

Sau 2 năm, Bộ Y tế thống nhất bãi bỏ khái niệm "sữa tiệt trùng". 

Nguyên nhân dẫn đến sự tranh cãi về các khái niệm này đó là, khái niệm "sữa tiệt trùng" thường để dùng chỉ các loại sữa dạng lỏng làm từ sữa bột khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn với sữa tươi, ảnh hưởng quyền minh bạch thông tin và thiếu cơ sở lựa chọn đúng sản phẩm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất sữa lại phải đẩy mạnh quảng bá về sự khác nhau giữa "sữa tươi" và "sữa tiệt trùng" để thu hút người mua, vừa tốn kém chi phí, lại ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi bò sữa.

Video: Nguy hại 'khôn lường' khi uống sữa sai cách

Mặc dù sự thay đổi này của Bộ Y tế cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều trong cuộc họp rằng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan sản xuất, kinh doanh vì phải tốn thêm chi phí sửa đổi nhãn mác, nhưng Thứ trưởng Y tế, ông Trương Quốc Cường cũng cho biết, chủ trương sửa đổi tên sản phẩm sữa là đúng bản chất nguyên liệu, đúng theo tinh thần khoa học, thông lệ quốc tế.

Trong khuôn khổ cuộc họp, ông Cường cũng khẳng định, Quy chuẩn mới này sẽ được ký ban hành chính thức vào tuần tới theo các ý kiến thống nhất tại cuộc họp. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa cũng sẽ được cho thời gian nhất định để chuẩn bị cho việc chuyển đổi.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn