Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu
  • Zalo

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu

Giáo dục Thứ Bảy, 14/11/2020 12:10:13 +07:00
(VTC News) -

Ngày 14/11 tại Hà Nội, thầy và trò trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (Hà Nội) hân hoan tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường 7/11/1960 – 7/11/2020.

Khai mạc lễ kỷ niệm, cô Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm phát biểu, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, dù khó khăn đến đâu, trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm vẫn luôn là đơn vị tiên phong về đổi mới và đạt chất lượng giáo dục cao.

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 1

Cô Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Theo cô Hải Yến, những năm đầu tiên, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường chỉ có hơn 30 người cùng với 3 lớp, 150 học sinh. Đến nay sau 60 năm, nhà trường đã có 112 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 48 tớp và hơn 2.100 học sinh. Đội ngũ giáo viên của trường hiện nay đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 1 tiến sỹ, 52 thạc sỹ.

Suốt chặng đường qua, thầy và trò trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm luôn cố gắng đổi mới phương pháp giáo dục dạy học phù hợp với nhu cầu thực tế, qua đó tạo nguồn cảm hứng trong mỗi tiết học, mỗi hoạt động, giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất, năng lực, phát huy cao độ nhất tiềm năng của mỗi người.

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 2

 

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 3

Thay mặt toàn thể các thế hệ giáo viên, học sinh, nhân viên trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, cô giáo Trần Thị Hải Yến thắp lên ngọn lửa, đánh dấu chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường.

Qua 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường cũng có nhiều thầy cô đoạt giải nhất, nhì, ba giáo viên giỏi cấp thành phố. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và thi THPT Quốc gia hàng năm thường xuyên đạt 100%. Trong 60 năm, trường có 1.501 học sinh giỏi các cấp về văn hoá, 139 học sinh đạt giải quốc gia, 16 đề tài nghiên cứu cấp thành phố, 6 đề tài cấp quốc gia cùng nhiều thành tích tiêu biểu khác.

Đặc biệt, trong năm học 2019 – 2020, để thích ứng với khó khăn của đại dịch COVID-19, nhà trường là 1 trong những đơn vị thành công nhất của Hà Nội về dạy học trực tuyến, giữ vững chất lượng giáo dục tốt.

“Tự hào và trân trọng trước những thế hệ đi trước đã dày công tạo dựng, thầy và trò trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm hôm nay quyết tâm nỗ lực hơn nữa trong giảng dạy, học tập và rèn luyện để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển hơn.

Qua đó, tiếp tục ghi tên vào bảng vàng truyền thống của nhà trường những thành tích cao quý. Cố gắng để nhà trường thành đơn vị giáo dục phổ thông có chất lượng hàng đầu, nơi tạo nguồn phát triển nhân lực chất lượng cao, là công dân hội nhập của Việt Nam tiêu chuẩn quốc tế với phương châm: “Văn minh, Kỷ cương, Trung thực, Hiệu quả”, cô Trần Thị Hải Yến phát biểu.

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 4

Tham dự kễ kỷ niệm nhiều thế hệ giáo viên, học sinh qua các thời kỳ của nhà trường.

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 5

Thế hệ học sinh hôm nay được kỳ vọng viết tiếp trang sử vàng cho trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Có mặt tại lễ kỷ niệm, theo ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trong các giai đoạn phát triển, dù đã có những giai đoạn khó khăn, nhưng trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm vẫn luôn là một trong những đơn vị tiên phong, đổi mới, đạt chất lượng giáo dục cao của Thủ đô.

Trải qua 60 năm, thầy và trò nhà trường luôn kiên trì, bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn trong học tập, giảng dạy, thực hiện lời của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Từ mái trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, nhiều thế hệ học sinh đã trở thành nhà giáo, kỹ sư, giáo sư, nhà văn, nhà báo, tướng lĩnh trong quân đội và các cán bộ của của Trung ương, địa phương tài năng đức độ, cống hiến nhiều cho đất nước. Cùng với cơ sở vật chất ngày càng nâng cao, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, được phong tặng Nhà giáo Ưu tú, Chiến sĩ thi đua… Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng ổn định. Dù khó khăn, trường vẫn cố gắng xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 6

Thế hệ học sinh hiện tại của nhà trường thể hiện sự biết ơn đối với thầy cô bằng hành động tri ân của mình.

“Thay mặt lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, tôi xin nhiệt liệt biểu dương trước những thành tích của thầy và trò trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm. Qua đây, tôi cũng mong các thế hệ thầy cô giáo, học sinh của trường tiếp tục vươn lên, viết tiếp lịch sử của trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm ngày càng phát triển. Để trường tiếp tục là đơn vị giáo dục chất lượng cao của Hà Nội, là địa chỉ tin cậy, nơi ươm trồng, khơi dậy tài năng, chắp cánh cho khát vọng của thế hệ học sinh.

Từ đó, trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, ông Quý nhấn mạnh.

Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu - 7

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Cũng tại lễ kỷ niệm, ông Ngô Văn Quý đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho tập thể trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm.

Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm tiền thân là trường Phổ thông Công nghiệp cấp 3 Hà Nội được thành lập ngày 7/11/1960 tại 33 phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ năm 1965 – 1973 trường phải sơ tán vì chiến tranh. Trong thời gian này trường sát nhập, đổi tên thành Trường Phổ thông Công nghiệp cấp 3 Hoàn Kiếm. Sau đó là Trường Phổ thông cấp 3 Hoàn Kiếm, trường PTTH Hoàn Kiếm. Từ 1995, trường sát nhập với trường PTTH Trần Phú, lấy tên là trường THPT Trần Phú.

Năm 2009 trường được đổi tên thành trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm.

Với những thành tích nổi bất trong suốt quá trình phát triển, Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Lao động hạng Ba (1965,1990), Huân chương Lao động hạng Nhì (2000), Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua của TP.Hà Nội cùng nhiều Bằng khen, danh hiệu cao quý khác...

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường THPT Trần Phú, Hà Nội: Dấu ấn 60 năm của môi trường giáo dục hàng đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin