Vì sao năm 2019 không được tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Giáo dụcChủ Nhật, 17/11/2019 10:25:00 +07:00

Nghị định của Chính phủ ban hành quy định chỉ tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn, không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Nghị định 111/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương, năm nay (2019) là kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, không phải năm tròn nên "Không tổ chức lễ kỷ niệm".

Cụ thể, tại Điều 4 của Nghị định này quy định về nguyên tắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống như sau: "Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Chỉ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn. Trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức kỷ niệm. Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm".

Trong Nghị định nêu chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn tức là năm có chữ số cuối cùng là "0" và năm khác là năm có các chữ số cuối cùng còn lại. 

Vì vậy, năm 2019 là 37 năm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (so với năm kỷ niệm 1982), không phải là năm tròn nên trong Nghị định cũng chỉ rõ "Không tổ chức lễ kỷ niệm", mà thay vào đó là "Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống".

Được biết, Nghị định 111/2018/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 31/8/2018.

Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận ủy, UBND các quận, huyện, cảm ơn lãnh đạo các cấp và các đơn vị, các cá nhân quan tâm hỗ trợ ngành giáo dục thời gian qua. Văn bản cũng ghi rõ Sở xin phép không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà chúc mừng kỷ niệm 37 năm Ngày nhà giáo Việt Nam.

Nhiều năm qua, Sở yêu cầu các quận, huyện triển khai hướng dẫn các trường tiết kiệm, không phô trương hình thức, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp để chăm lo cho giáo viên trong Ngày nhà giáo Việt Nam.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn