Trường học Hà Nội bật điều hoà theo khung giờ, chống nóng cho học sinh
  • Zalo

Trường học Hà Nội bật điều hoà theo khung giờ, chống nóng cho học sinh

Diễn đàn Thứ Tư, 06/05/2020 19:24:15 +07:00
(VTC News) -

Do thời tiết quá nóng, nhiều trường học ở Hà Nội có phương án linh động bật điều hòa vào giờ ra chơi, trang bị thêm quạt thông gió để chống nóng cho học sinh.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế khi học sinh đi học lại, các trường không được bật điều hòa, nên mở cửa thông thoáng để phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, nền nhiệt những ngày qua ở Hà Nội luôn ở ngưỡng cao, khiến học sinh mệt mỏi.  Vì vậy, một số trường có biện pháp linh động, nhằm giảm nhiệt bên trong phòng học cho các em.

Đón học sinh trở lại trường sau gần 3 tháng nghỉ học tập trung, trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) thực hiện phân bổ lịch học xen kẽ giữa các khối lớp.

Trường cũng triển khai các công tác như tổng vệ sinh, lau sàn, hành lang, phun khử khuẩn, chuẩn bị nước sát khuẩn đặt ở sân và lớp học; giãn cách học sinh, đảm bảo quy định khoảng cách mỗi em từ 1-2m theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trường học Hà Nội bật điều hoà theo khung giờ, chống nóng cho học sinh - 1

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của học sinh. (Ảnh: T.H)

Liên quan đến việc tắt/mở điều hòa trong thời tiết nắng nóng, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, để giúp học sinh dễ chịu hơn khi ngồi trong lớp, trường mở điều hòa ở tất cả các phòng học trước khi đến giờ vào lớp nhằm hạ nhiệt, tạo không khí mát mẻ. Giờ giải lao cũng bật trong khoảng thời gian ngắn để làm dịu bớt không khí oi bức, đến khi vào tiết học tiếp theo thì tắt đi.

Bên cạnh đó, mỗi phòng học tại trường được trang bị ít nhất 4 quạt trần, huy động thêm quạt cây và mở liên tục trong suốt buổi học.

“Đây cũng chỉ là phương án tạm thời. Nếu vài ngày tới trời oi bức hơn thì phải tính phương án khác. Chúng tôi đang chờ chỉ đạo cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế”, thầy Nhâm khẳng định.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie chia sẻ, thời tiết quá nắng nóng, ngột ngạt. Do vậy, nhà trường linh động bật điều hòa vào một số khung giờ nhất định giữa các tiết học nhưng không dưới 25 độ.

Điều này, theo thầy Khang, nhà trường đã tham khảo ý kiến chuyên gia. "Chúng tôi có hệ thống điều hoà tổng nên nhà trường quy định từ nơi điều hành và ở lớp phải để từ mức 25 độ trở lên".

Cũng theo ông Khang, trước mắt, do cấp tiểu học chưa đi học nên nhà ăn rất rộng rãi. Khi các cấp đi học trở lại, nhà trường sẽ bố trí lệch giờ ăn giữa các khối lớp để đảm bảo giãn cách.

Về ô tô đưa đón, thầy Khang cho hay, nhà trường có đội xe hàng trăm chiếc. Cứ mỗi xe 16 chỗ, việc đưa đón học sinh không quá đáng ngại. Khi tất cả các cấp cùng đi học trở lại, giờ tan trường hoặc đưa đón sẽ được bố trí lệch ca để tránh tụ tập đông đúc.

Trường học Hà Nội bật điều hoà theo khung giờ, chống nóng cho học sinh - 2

 Học sinh trường Marie Cuire đi học trở lại sau kỳ nghỉ dịch COVID-19.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng giúp học sinh hạ nhiệt bằng cách lắp thêm quạt mát và quạt thông gió ở các phòng học. Đại diện nhà trường cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời để tăng sự lưu thông không khí, bớt cảm giác ngột ngạt. Nếu những ngày tới, theo dự báo thời tiết, có thể nhiệt độ Hà Nội lên tới gần 40 độ C thì trường sẽ tính đến phương án trang bị điều hoà và quạt lạnh để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 6/5, các chuyên gia cho rằng nhiều trường học có biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hoà.

Những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ của các học sinh. 

Từ đó các chuyên gia đưa ra khuyến nghị cho các cơ sở giáo dục không nên bắt buộc học sinh ngồi học trong lớp đeo khẩu trang; tập trung nhắc nhở các em phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay thường xuyên; giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để hạn chế xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Cùng ngày, tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4/2020 của UBND thành phố, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý ngành giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất.

"Không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị", Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Video: Học sinh đi học trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ dịch COVID-19

Hà Cường- Huyền Trần
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường học Hà Nội bật điều hoà theo khung giờ, chống nóng cho học sinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin