• Zalo

Trưởng Ban Kinh tế TƯ làm việc với Ủy ban Dân tộc

Kinh tế Thứ Tư, 20/08/2014 06:52:00 +07:00

(VTC News) - Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ủy ban Dân tộc về công tác dân tộc và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan.

(VTC News) - Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ủy ban Dân tộc về công tác dân tộc và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử cùng chủ trì buổi làm việc hôm 19/8, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của Đảng về chính sách dân tộc và ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2020.

Ký kết hợp tác giữa Ban Kinh tế TƯ và Ủy ban Dân tộc về phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2020
Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, nhờ thực hiện tốt công tác dân tộc, hiệu quả của chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc vùng núi có những bước chuyển biến quan trọng. Phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo đạt được nhiều kết quả to lớn.

Từ sản xuất mang tính tự cung, tự cấp là chính, đến nay vùng dân tộc và miền núi bước đầu đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa, một số nơi đã xây dựng được mô hình sản xuất có hiệu quả, xuất hiện nhiều hộ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh, từ 22% năm 2005 xuống 9,45% năm 2010 (chuẩn cũ) và từ 14,2% năm 2010 xuống 9,6% năm 2012 (chuẩn giai đoạn 2010-2015).

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đánh giá cao báo cáo của Ủy ban Dân tộc về tình hình thực hiện công tác dân tộc đến năm 2014, báo cáo hết sức khái quát, đặc biệt là đưa ra được những vấn đề chiến lược phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc trong thời gian tới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh, vùng dân tộc miền núi của Việt Nam có diện tích rất lớn với 54 dân tộc sinh sống. Phải nói đây là vùng có chiến lược đặc biệt quan trọng, có tiềm năng lớn về nông, lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch, kinh tế cửa khẩu. Đồng bào dân tộc thiểu sốtruyền thống yêu nước và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Theo ông Vương Đình Huệ, Ban Kinh tế Trung ương tuy mới tái lập nhưng Ban rất quan tâm tới công tác dân tộc và đã có chương trình rà soát đánh giá về chính sách an sinh xã hội trong 10 năm, trong đó có chính sách giảm nghèo, có liên quan rất nhiều đến công tác dân tộc, miền núi.

Ban Kinh tế Trung ương cũng đang tập trung quyết liệt nghiên cứu, tham mưu những vấn đề phát triển kinh tế vùng và liên kết vùng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới đây Ban Kinh tế Trung ương sẽ làm hết sức mình để phối hợp với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện các nhiệm vụ công tác của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và những chính sách đối với người dân tộc.

Ban Kinh tế TƯ và Ủy ban Dân tộc sẽ cùng xây dựng nhiều quyết sách để phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử cho biết, Ban Kinh tế Trung ương là ban Đảng đầu tiên có chương trình làm việc và ký kết phối hợp chương trình công tác với Ủy ban Dân tộc. Điều này nói lên sự nhất quán về công tác dân tộc, là trách nhiệm, tình cảm, sự chăm sóc của cả hệ thống chính trị với công tác dân tộc, trong đó có sự nghiên cứu các chính sách dân tộc của Ban Kinh tế trung ương.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử bày tỏ mong muốn Ban Kinh tế Trung ương sẽ phối hợp với Ủy ban Dân tộc tập trung nghiên cứu những vấn đề lớn về các chính sách dân tộc, đảm bảo sự nhất quán, thống nhất trong các chính sách, coi công tác dân tộc mang tính chiến lược, thực hiện thường xuyên, lâu dài vì sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.


Thanh Li
êm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin