Tìm thấy 234 kết quả với từ khóa “

dân tộc

Thái hậu Từ Dụ

Thái hậu Từ Dụ

Bà Từ Dụ có tên húy là Hằng, sinh vào ngày 19 tháng 5 năm Canh Ngọ (tức ngày 20 tháng 6 năm 1810). Bà xuất thân từ một gia đình dòng dõi nhiều đời làm quan.

Trương Vĩnh Ký

Trương Vĩnh Ký

Trương Vĩnh Ký là một vị giáo sư danh tiếng thông hiểu tới 27 sinh ngữ, cổ ngữ trên thế giới bao gồm cả tiếng Việt, tiếng Pháp và chữ Hán.

Vua Thành Thái và vua Duy Tân

Vua Thành Thái và vua Duy Tân

Thành Thái là hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Nguyễn. Sau khi ông bị truất ngôi, Nguyễn Phúc Vĩnh San - người con thứ 8 của ông lên làm vua lấy niên hiệu Duy Tân.

Hoàng Hoa Thám

Hoàng Hoa Thám

Hoàng Hoa Thám(1858 – 10 tháng 2 năm 1913), còn gọi là Đề Dương, Đề Thám hay Hùm thiêng Yên Thế, là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp.

Hoàng Diệu

Hoàng Diệu

Hoàng Diệu tên thật là Hoàng Kim Tích, tự Quang Viễn, hiệu Tỉnh Trai. Ông sinh ngày 10 tháng 2 năm Mậu Tí (1829) tại làng Xuân Đài (Diên Phước, Quảng Nam).

Nguyễn Tri Phương

Nguyễn Tri Phương

Nguyễn Tri Phương sinh ngày 21 tháng 7 năm Canh Thân (9 tháng 9 năm 1800), quê ông ở làng Đường Long huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phan Đình Phùng

Phan Đình Phùng

Phan Đình Phùng tên hiệu là Châu Phong, sinh ngày 6 tháng 6 năm 1847 tại làng Đông Thái, huyện La Sơn (nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ), tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu sinh năm 1822 trong một gia đình nhà Nho nghèo ở Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định, nay thuộc quận 1, TP HCM.

Trương Định

Trương Định

Trương Định sinh tại làng Tư Cung, phủ Bình Sơn, Quảng Ngãi (nay là xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Nguyễn Trường Tộ

Nguyễn Trường Tộ

Nguyễn Trường Tộ sinh ra trong một gia đình theo Công giáo Rôma từ nhiều đời tại làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Vua Tự Đức

Vua Tự Đức

Vua Tự Đức tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, sinh ngày 25 tháng 8 năm Kỷ Sửu (tức 22 tháng 9 năm 1829) tại Huế, là con thứ của vua Thiệu Trị và Phạm Thị Hằng.

Cao Bá Quát

Cao Bá Quát

Cao Bá Quát sinh năm 1809, là người làng Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội) ông có chí học hành từ nhỏ, thông minh, học một biết mười.

Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ sinh ngày 1 tháng 11 năm Mậu Tuất 1778, người làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Hồ Xuân Hương: Bà chúa thơ Nôm

Hồ Xuân Hương: Bà chúa thơ Nôm

Hồ Xuân Hương là một hiện tượng đặc biệt trong nền văn học Việt nam. Bà là nhà thơ Nôm nổi tiếng sống vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19.

Thiệu Trị

Thiệu Trị

Thiệu Trị, tên húy là Nguyễn Phúc Dung, sau cải thành Nguyễn Phúc Miên Tông là vị hoàng đế thứ ba của nhà Nguyễn.

Minh Mạng: Vị vua lập nhiều kỳ tích

Minh Mạng: Vị vua lập nhiều kỳ tích

Minh Mạng hay Minh Mệnh, là vị hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn trị vì từ năm 1820 đến khi ông qua đời, được truy tôn miếu hiệu là Nguyễn Thánh Tổ.

Những lớp quần áo

Những lớp quần áo

Chúng ta nhận ra một điều rằng, mỗi người đều chỉ nên theo đuổi những thứ thuộc về mình và làm những chuyện trong phạm vi năng lực cho phép.

Tượng Phật

Tượng Phật

Việc tạo nghiệp không ngoài 3 cửa là thân, khẩu và ý của chúng sinh.