Trước khi thắng Michael Phelps để 'ẵm' gần triệu USD, Joseph Schooling đã là 'máy kiếm tiền'

(VTC News) - Trước khi chiến thắng “huyền thoại đường đua xanh” Michael Phelps để nhận khoản tiền thưởng gần 1 triệu USD, kình ngư trẻ Joseph Schooling đã kiếm bộn tiền.

Ngày 13/8, gương mặt mới Joseph Schooling bất ngờ gây chấn động Olympic Rio 2016 khi chiến thắng “huyền thoại bơi lội” Michael Phelps ở đường đua 100m bơi bướm dành cho nam. Điều đáng nói, Michael Phelps thống trị đường đua này hơn 1 thập kỷ qua, kể từ 2004.

Tấm huy chương vàng này không chỉ đặc biệt với Joseph Schooling mà còn có nhiều ý nghĩa với đoàn thể thao Singapore. Nhờ tấm huy chương vàng đầu tiên này trong lịch sử này, Singapore được cải thiện thứ hạng trong bảng tổng sắp.

Ngay sau khi giành được tấm huy chương vàng quý giá, “thần đồng bơi lội” Joseph Schooling đã trở thành triệu phú. Trước đó, khi Olympic Rio 2016 chưa khởi tranh, Singapore đã “treo thưởng” 1 triệu đô Singapore (tương đương 750.000 USD) cho mỗi tấm huy chương vàng. Đây là số tiền “treo giải” lớn nhất so với các nước còn lại tham gia Olympic Rio 2016.

Truoc khi thang Michael Phelps de 'am' gan trieu USD, Joseph Schooling da la 'may kiem tien' hinh anh 1

 Trước khi kiếm triệu đô nhờ thắng Michael Phelps, Joseph Schooling đã kiếm bộn

Số tiền thưởng triệu đô Singapore này được trích từ nguồn quỹ của Chương trình phần thưởng triệu đô (MAP) do Hội đồng Olympic Singapore (SNOC) lập ra vào những năm 90 của thế kỷ trước. Theo đó, mỗi vận đông viên khi giành được huy chương vàng tại SEA Games, ASIAD, giải thể thao khối thịnh vượng chung và Olympic sẽ được nhận những mức thưởng khổng lồ.

Số tiền mà Joseph Schooling nhận được từ đất nước nhiều hơn gấp 30 lần so với những gì mà nước Mỹ dành cho Michael Phelps, nhiều hơn gấp 4 lần số tiền mà vận động Italia nhận được khi có được tấm huy chương vàng.  Trong khi đó, Anh bất ngờ khi không thưởng thêm đồng nào cho nhà vô địch.

Video: Tiền thưởng huy chương vàng của Singapore gấp 100 lần Việt Nam

Ngoài số tiền thưởng kỷ lục mà Singapore dành cho, Joseph Schooling còn nhận được số tiền “đồng hạng” như những vận động viên khác tại Rio 2016. Với tấm huy chương vàng này, Joseph Schooling được nhận 25.000 USD.

Tuy nhiên, không phải đến Olympic Rio 2016, Joseph Schooling mới bộc lộ khả năng kiếm tiền. Bằng những thành công từ khi còn rất trẻ, kình ngư người Singapore đã kiếm được bộn tiền trước khi gây địa chấn ở Olympic Rio 2016.

Trước khi tham gia Olympic Rio 2016, Joseph Schooling đã sở hữu tổng cộng 16 huy chương vàng SEA Games, 1 huy chương vàng ASIAD và nhiều huy chương tại các giải đấu danh giá khác. Gần 20 huy chương vàng này mang về cho Joseph Schooling hàng trăm ngàn đô la Singapore.

Sau khi chiến thắng ở Commonwealth Games và Asian Games, SNOC thưởng 370.000 đô la Singapore từ MAP. Trong đợt trao giải lần này, có 52 vận động viên khác cũng được tôn vinh như Joseph Schooling với tổng giải thưởng lên đến 3 triệu đô la Singapore.

Thanh Hà
Bình luận