Trung Quốc xây trường học trái phép ở Hoàng Sa

Thế giớiChủ Nhật, 15/06/2014 12:33:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc tiếp tục bất chấp luật pháp quốc tế khi ngang nhiên tuyên bố xây trường học ở cái gọi là thành phố Tam Sa, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

(VTC News) - Trung Quốc tiếp tục bất chấp luật pháp quốc tế khi ngang nhiên tuyên bố xây trường học ở cái gọi là thành phố Tam Sa, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, trường học mới mang tên Vĩnh Hưng được xây dựng ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa bao gồm một trường tiểu học và một trường mẫu giáo.
Bản tin của Tân Hoa Xã nói một năm rưỡi sau ngày khởi công hôm 14/6/2014, ngôi trường này sẽ được đưa vào sử dụng. "Việc thành lập trường Vĩnh Hưng sẽ chấm dứt giai đoạn lịch sử không có trường học ở Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam)".
Đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974 

Ước tính hiện trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) có khoảng 40 trẻ em. Do không có trường tiểu học, trường mẫu giáo nên những trẻ em này đều phải vào đất liền học hoặc được trông coi ở nhà xây dựng trên đảo.
Tiêu Kiệt, Bí thư của thành phố phi pháp mang tên Tam Sa nói với Tân Hoa Xã rằng ngôi trường trái phép này rộng 7.924m2, diện tích xây dựng 4.650m2, tổng vốn đầu tư 3.708 nhân dân tệ.
Trường mẫu giáo sẽ có 3 lớp, trong khi trường tiểu học có 6 lớp từ lớp một đến lớp 6, theo tường thuật của Tân Hoa Xã. 
Trên thực tế, cái mà Trung Quốc gọi là “thành phố Tam Sa” không hề được công nhận bởi bất cứ quốc gia nào trong khu vực và vì vậy, nó “không đủ tư cách” để tham gia bất cứ hoạt động giao dịch, hợp tác hay liên kết quốc tế nào, các chuyên gia quốc tế nhận định.
“Thành phố Tam Sa” nằm trên đảo Phủ Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và được chính phủ Bắc Kinh tuyên bố khánh thành trái phép vào ngày 24/7.
Theo Cơ quan Giám sát Kinh tế Trung Quốc có trụ sở ở Bắc Kinh, mặc dù Tam Sa chỉ là một thành phố cấp quận với diện tích bề nổi rất nhỏ cùng bộ máy chính quyền đơn giản, dân số chỉ khoảng 1.000 người nhưng lại là thành phố có diện tích vùng biển bao quanh lớn nhất Trung Quốc. 
Đây có thể là lý do khiến Bắc Kinh cương quyết thành lập cho bằng được cái gọi là “thành phố Tam Sa” bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế khiến mâu thuẫn chủ quyền trên Biển Đông ngày càng leo thang.
Việt Nam, Philippines cùng các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực kiên quyết phản đối “thành phố Tam Sa”, trong khi Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh đã “hành động một cách đơn phương và mang tính gây hấn”.

Phương Mai
Bình luận
vtc.vn