Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc xây đường băng trái phép thứ 3 ở Biển Đông

(VTC News) - Telegraph đưa tin những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy có thể Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép thứ 3 trên Biển Đông.

Telegraph dẫn lời chuyên gia Mỹ trích dẫn kèm hình ảnh vệ tinh nói Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép thứ 3 trên Đá Vành Khăn, một đảo nhân tạo Bắc Kinh chiếm đóng và cải tạo trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những bức ảnh vệ tinh này được Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - CSIS ở Washington công bố, chụp vào ngày 8/9 vừa qua về tình trạng của Đá Vành Khăn trên khu vực Biển Đông.
Ảnh vệ tinh mới nhất về Đá Vành Khăn 

Ảnh vệ tinh mới nhất về Đá Vành Khăn 

Bức ảnh về Đá Vành Khăn cho thấy một khu vực hình chữ nhật được xây tường bao dài koảng 3km, tương tự các công trình khác của Trung Quốc trên một số hòn đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam khác như Đá Xu Bi, Đá Chữ Thập, Greg Poling Giám đốc sáng kiến hàng hải khu vực châu Á của CSIS cho biết.

Greg Poling nói: "Rõ ràng, những gì chúng ta thấy sẽ trở thành đường băng dài 3km và chúng tôi cũng thấy một số hoạt động ở khu vực sẽ trở thành một cảng tàu".

Telegraph dẫn lời các chuyên gia an ninh cho rằng, nếu đường băng này được xây dựng nó sẽ đủ dài để chứa một lượng lớn các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh có tầm với lớn hơn trong khu vực Biển Đông.

Trong khi đó, tờ Washington Post nói việc cải tạo đảo trái phép ở Biến Đông có thể làm cuộc gặp giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình trở nên căng thẳng.

Trong bài báo của Washington Post, các hình ảnh vệ tinh cho thấy ngay trước chuyến thăm đến Mỹ ngày 24/9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh vẫn có động thái cải tạo trái phép các hòn đảo trên Biển Đông.
Một hòn đảo Trung Quốc đang tổ chức cải tạo trái phép ở Biển Đông 

Một hòn đảo Trung Quốc đang tổ chức cải tạo trái phép ở Biển Đông 

Mặc dù Washington liên tục yêu cầu ngừng các động thái cải tạo trái phép trên Biển Đông và Bắc Kinh nói họ đã dừng lại từ tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang làm trái với lời nói của mình.

Michael Green, Phó Chủ tịch cấp cao của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - CSIS ở Washington cho rằng: "Chính phủ Trung Quốc nói họ dừng các hoạt động cải tạo đó nhưng trên thực tế thì không".

Tờ Philstar của Philippines nói Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền một vùng rộng lớn trên Biển Đông một cách phi lý, vi phạm chủ quyền của nhiều quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Washington Post đưa ra những hình ảnh vệ tinh mới đã làm xuất hiện những lời chỉ trích chính trị ngay trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Mỹ.

Thậm chí, một số ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho cuộc bầu cử năm tới ở Mỹ của Đảng Cộng hòa còn cho rằng nên hủy bữa ăn tối với ông Tập vì các vấn đề trên Biển Đông, nhân quyền, tấn công mạng và ăn cắp tài sản trí tuệ.

Tùng Đinh
(theo Telegraph, Philstar)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN