Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện Chính phủ Mỹ

(VTC News) - Ngoại trưởng Trung Quốc ủng hộ động thái pháp lý của công ty công nghệ Huawei và kêu gọi các công ty Trung Quốc không làm "con cừu im lặng".

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 8/3 cho biết Trung Quốc ủng hộ công ty công nghệ Huawei trong việc yêu cầu những sửa chữa pháp lý từ Mỹ, nói thêm rằng các công ty Trung Quốc sẽ sử dụng “vũ khí pháp lý” và không làm “những con cừu im lặng”.

Trung Quoc ung ho Huawei kien Chinh phu My hinh anh 1

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp quốc hội thường niên Trung Quốc, ông Vương cho biết những hành động gần đây nhằm vào một số người và các công ty Trung Quốc là "cố tình chèn ép chính trị" và chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ.

"Đồng thời, chúng tôi ủng hộ các công ty và cá nhân có liên quan sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của họ, không làm những con cừu im lặng", ông Wang nói.

"Những gì chúng ta phải bảo vệ ngày hôm nay không chỉ là quyền và lợi ích của một công ty, mà còn là lợi ích phát triển hợp pháp của một quốc gia và người dân", ông nói.

Trong tuyên bố hôm 7/3, Huawei cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án cấp quận ở Texas, Mỹ chống lại việc bổ sung Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA). Công ty tuyên bố các hạn chế nhắm vào Huawei là "vi hiến".

"Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để lập luận cho các biện pháp hạn chế họ đặt ra đối với các sản phẩm của Huawei", Reuters dẫn lời ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei.

Trong đơn kiện của mình, Huawei tuyên bố Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia vi phạm Hiến pháp Mỹ khi nhắm vào một cá nhân hoặc một nhóm để trừng phạt mà không cần xét xử.

Vụ kiện đánh dấu một căng thẳng mới giữa Trung Quốc và Mỹ - hai nước đánh thuế nhập khẩu đối với số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau từ giữa năm 2018. Tháng 12/2018, giám đốc tài chính Huawei, Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ và đối mặt với khả năng dẫn độ.

Huawei, một công ty tư nhân, đã đối mặt với những lời chỉ trích trên toàn thế giới rằng cho rằng họ có thể là "một cánh tay" thu thập thông tin tình báo của chính phủ Trung Quốc. Công ty này cho biết đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để kiện Mỹ, trong khi Washington tích cực vận động các đồng minh từ bỏ các sản phẩm Huawei và cân nhắc khi xây dựng mạng 5G.

Video: Giám đốc tài chính Huawei nói gì sau khi được tại ngoại?

Trung Quốc buộc tội hai công dân Canada ăn cắp bí mật quốc gia

Trung Quốc buộc tội hai công dân Canada ăn cắp bí mật quốc gia

Các cáo buộc đối với Michael Kovrig và Michael Spavor được đưa ra hai ngày sau khi Bộ Tư pháp Canada quyết định tiếp tục điều trần dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc, Meng Wanzhou...
Bị cấm sản phẩm, Huawei kiện chính phủ Mỹ

Bị cấm sản phẩm, Huawei kiện chính phủ Mỹ

"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei đang kiện chính phủ Mỹ, chống lại một đạo luật cấm các cơ quan liên bang mua sản phẩm của công ty này.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Trung Quốc

,

Huawei

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU