Trung Quốc toan tính xây đảo nhân tạo ở Ấn Độ Dương

(VTC News) - Những lo ngại về việc Trung Quốc sẽ xây dựng đảo nhân tạo trên Ấn Độ Dương ngày càng gia tăng khi đảo quốc Maldives cho phép người nước ngoài mua đất.

Hồi tuần trước, Maldives thông qua hiến pháp sửa đổi, lần đầu tiên cho phép người nước ngoài mua đất tại lãnh thổ nước này. 
Đặc biệt là cho phép người nước ngoài đầu tư hơn 1 tỷ USD được sở hữu đất đai vĩnh viễn, với điều kiện ít nhất 70% diện tích đất đó được bồi đắp từ biển.
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông 

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông 

Các quan chức giấu tên của Ấn Độ nói với truyền thông địa phương rằng họ 'lo ngại' Trung Quốc có thể thực hiện kế hoạch, tương tự như việc nước này đã làm ở Biển Đông, trên một số trong 1,200 hòn đảo của Maldives. Trong khi quốc đảo này có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương.
Những người phản đối việc sửa đổi hiến pháp ở Maldives cũng tỏ ra lo ngại về điều này. Bà Eva Abdullah, một trong 14 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối sửa đổi hiến pháp, nói với tờ The Diplomat: ‘Điều này có thể sẽ biến chúng ta thành thuộc địa của Trung Quốc’.
Bà Eva nói thêm, ‘Điều mà tôi lo lắng là chúng ta đang tạo điều kiện cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ ở Maldives và biến quốc đảo này thành chiến tuyến giữa Ấn Độ và Trung Quốc, từ đó làm thay đổi cân bằng quyền lực hiện tại trên Ấn Độ Dương. Chúng ta không thể lờ đi sự đối đầu ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc’.
Trong khi, các quan chức Maldives và Trung Quốc vẫn tìm cách xoa dịu những lo ngại đó. 
Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh ‘luôn tôn trọng và ủng hộ các nỗ lực của Maldives trong việc duy trì chủ quyền, độc lập và lãnh thổ’ đồng thời khẳng định sẽ không bao giờ lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài.
Tổng thống Maldives Abdulla Yameen bác bỏ quan ngại về việc Trung Quốc sẽ cải tạo các hòn đảo và sử dụng chúng cho mục đích quân sự.
Trong một tuyên bố gần đây, ông Yameen nói chính phủ Maldives cam kết với Ấn Độ và các nước láng giềng sẽ duy trì Ấn Độ Dương là một khu vực phi quân sự. Phó Tổng thống Ahmed Adeeb cũng bày tỏ sự  ủng hộ với quan điểm của ông Yameen.
Trong khi chính phủ Ấn Độ có vẻ chấp nhận cam kết của Maldives thì một số người khác vẫn tỏ ra hoài nghi.
Anand Kumar, một nhà phân tích tại Viện phân tích và nghiên cứu quốc phòng IDSA (thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ) có trụ sở tại New Delhi, nhấn mạnh: ‘Hiến pháp được sửa đổi có lợi cho Trung Quốc. Chỉ nước này mới có khả năng sở hữu 70% đất’.
Thông thường, quy trình lập pháp ở Maldives kéo dài vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Tuy nhiên, một nguồn tin Ấn Độ nói với tờ Indian Express rằng “quốc hội xem xét và phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp chỉ trong vòng một giờ, điều này làm dấy lên những lo ngại’.

Minh Lý (Theo National Interest)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh