Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/01/2020 11:13:14 +07:00
(VTC News) -

Đội nghiên cứu khoa học Trung Quốc và đội cứu hộ khẩn cấp tìm thấy 30 loại thuốc có thể chữa bệnh viêm phổi Vũ Hán, bao gồm 12 loại thuốc chống AIDS và 18 loại thuốc đông y.

Tối 27/1, Tân Hoa Xã đưa tin, tại Đại học Y khoa Liên minh Vũ Hán của Trung Quốc, 7 nhân viên y tế trong cùng phòng thí nghiệm có kết quả âm tính với axit nucleic của chủng virus corona mới.

Ngoài ra 4 nhân viên y tế khác sau khi trải qua điều trị cũng cho kết quả âm tính. Khi chuyển sang âm tính, các triệu chứng lâm sàng của họ được kiểm soát và không còn bị sốt nữa.

Như vậy, tổng cộng có 11 nhân viên y tế trong cùng bệnh viện cải thiện sức khỏe và sẽ tiếp tục được sàng lọc.

Trang web chính thức của Viện Dược liệu Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ngày 25/1 công bố, nhóm nghiên cứu khoa học Trung Quốc và nhóm nghiên cứu khẩn cấp thuộc Viện Khoa học và Miễn dịch của Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải cùng phát hiện ra 30 loại thuốc cũ, nhưng có tác dụng điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán - 1

 

Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán - 2
Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán - 3
Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán - 4
Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán - 5
Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán - 6

Danh mục 30 loại thuốc có thể hiệu quả đối với bệnh viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: dwnews)

Trưởng nhóm nghiên cứu Tưởng Hoa Lương, nhà nghiên cứu của Viện Dược liệu Thượng Hải, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, giới thiệu 12 loại thuốc chống AIDS như Lopinavir và Ritonavir, cùng các loại thuốc thảo dược Trung Quốc như Polygonum cuspidatum và Shandougen.

Nhóm sử dụng nghiên cứu trước đây về thuốc chống virus SARS để đúc rút kinh nghiệm và thực hiện nghiên cứu về thuốc chống virus corona chủng mới.

Ông Tưởng Hoa Lương nói rằng, cả Lopinavir và Ritonavir đều là chất ức chế Protease, có thể ức chế hoạt tính của virus bằng cách liên kết với Protease của chúng. Một số loại thuốc chống AIDS có trên thị trường có tác dụng ức chế một trong những protein quan trọng nhất của virus corona, 3CL hydrolase.

Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh tuyên bố vào ngày 26/1 rằng, cả Lopinavir và Ritonavir đều có dự trữ ở Bắc Kinh và 3 bệnh viện được chỉ định của thành phố cũng đang điều trị cho bệnh nhân theo kế hoạch chẩn đoán và điều trị quốc gia.

Các loại thuộc khác có thể hiệu quả trong việc điều trị virus corona chủng mới bao gồm 2 loại thuốc chống virus hợp bào hô hấp, kháng sinh đại thực bào, thuốc chống tâm thần phân liệt, thuốc ứng chế miễn dịch và 2 nhóm thuốc khác.

Các thành phần của các dược liệu truyền thống của Trung Quốc, như Polygonum cuspidatum (cây cốt khí) và rễ đậu núi, cũng có thể có hiệu quả trong điều trị virus corona chủng mới.

Nhóm nghiên cứu chọn hơn 120 hợp chất và thuốc bán trên thị trường, gửi chúng đến Viện Virus học Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc để sàng lọc hoạt tính chống virus corona chủng mới. Trong khi sử dụng các loại thuốc cũ, quá trình phát triển các loại thuốc mới nhắm mục tiêu nhiều hơn đến virus corona chủng mới cũng đang được đẩy mạnh.

Với vắc-xin, ông Hứa Văn Ba, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói với Tân Hoa Xã ngày 26/1 rằng, Trung tâm bắt đầu nghiên cứu và phát triển loại vắc-xin coronavirus mới.

Văn Đức(Nguồn: Tân Hoa Xã)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp