Trung Quốc thừa nhận đâm thủng tàu Việt Nam

(VTC News) - Truyền thông Hong Kong, Trung Quốc khẳng định tàu Trung Quốc đã đâm thủng tàu Việt Nam.

Theo Đài Phát thanh Quốc gia của Trung Quốc, vụ đâm va đầu tiên xảy ra vào khoảng 12h30 hôm Chủ nhật, khi một tàu hải cảnh của Trung Quốc phun nước vào một tàu kiểm ngư của Việt Nam trong 5 phút, rồi tàu Việt Nam mang số 635 rời đi.

Hai tàu khác của Trung Quốc đã chặn các tàu hỗ trợ của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang đến để giúp đỡ tàu bị tấn công.

Tàu cá ĐNa 90152 chìm gần hết xuống biển sau khi bị đâm 

Tàu cá ĐNa 90152 chìm gần hết xuống biển sau khi bị đâm 


Khoảng 5h chiều hôm đó, một tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu CSB-2016 bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 46015 va vào, khiến tàu Việt Nam bị 4 lỗ thủng bên mạn phải và bị nghiêng, nhiều thiết bị như ống khí bị hỏng, Đài Phát thanh Trung Quốc nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương trong cuộc họp báo ngày 27/5 xác nhận sự việc một tàu cá Việt Nam chìm ở vùng biển gần nơi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Tuy nhiên, ông Tần trắng trợn nói rằng tàu Việt Nam bị chìm "sau khi quấy rối và đâm vào một tàu cá Trung Quốc", tàu cá này thuộc thành phố Đông Phương, tỉnh Hải Nam.

Bên cạnh đó, phóng viên kênh CNN của Mỹ có cuộc phỏng vấn các thủy thủ tàu cá Đna 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và họ đã không khỏi sửng sốt trước những hiểm nguy mà ngư dân phải đối mặt.

Ngư dân và kiểm ngư tìm cách trục vớt tàu 

Ngư dân và kiểm ngư tìm cách trục vớt tàu 


Tại Đối thoại Shangri-La 13, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc vì đã có hành động gây hấn trên Biển Đông.

Tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nói những phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel "vượt quá mức độ tưởng tượng" của Bắc Kinh.

Bản tin của Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương nói ông Chuck Hagel phát biểu mang đầy 'chủ nghĩa bá quyền', 'sặc mùi đe dọa'.

Video Trung Quốc thừa nhận đâm tàu Việt Nam


Tướng Vương thản nhiên phủ nhận những cáo buộc gây căng thẳng trên Biển Đông. Ông này cho rằng những hành vi bị cả thế giới lên án vừa qua ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981 là 'hành động bình thường để bảo vệ chủ quyền'.

Theo hãng tin Reuters, ông Vương lớn tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là "hình thức khiêu khích" đối với Bắc Kinh.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN