Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đông

Thế giớiChủ Nhật, 27/07/2014 04:06:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và Biển Hoa Đông từ ngày 29/7.

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và Biển Hoa Đông từ ngày 29/7.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được Tân Hoa Xã trích đăng cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29/7 tới, chưa rõ ngày kết thúc.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cuộc tập trận này nhằm 'kiểm tra khả năng chiến đấu thường xuyên, nâng cao trình độ chiến đấu'.
Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển (Ảnh: Tân Hoa Xã) 

Các hãng hàng không quốc tế và của chính Trung Quốc sẽ phải né tránh khu vực tập trận này trên Biển Đông, theo Tân Hoa Xã.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các tuyến đường bay tạm thời qua không phận nước này sẽ được điều chỉnh, cơ quan này nói thêm rằng 'hoạt động dân sự sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều'.
Bản tin trên Tân Hoa Xã nói việc chậm trễ của hàng không dân dụng chủ yếu do 'tác động của thời tiết' và 'ít chịu ảnh hưởng' từ các cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội nước này.
Trong khi đó, hãng tin Bloomberg loan báo cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ diễn ra ở gần Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam và biển Bột Hải ở Đông Bắc Trung Quốc. Tin cho biết cả hai cuộc tập trận sẽ kết thúc vào ngày 1/8 tới.
Hãng tin này bình luận việc Trung Quốc tập trận trong thời điểm này sẽ làm gia tăng căng thẳng với các nước có tranh chấp chủ quyền trong khu vực và khiến hàng không quốc tế chịu ảnh hưởng xấu.
Trương Quân Xã, chuyên gia của Viện nghiên cứu quân sự hải quân Trung Quốc, nói cuộc tập trận lần này 'có quy mô lớn hơn mọi năm' nhưng đây là 'cuộc tập trận thường niên'.
Trung Quốc bị chỉ trích là hành xử hung hăng trên biển 

Bloomberg, CNN và nhiều cơ quan thông tấn quốc tế thời gian qua lên tiếng chỉ trích Trung Quốc hành xử hung hăng với các nước có tranh chấp chủ quyền.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được hãng tin Bloomberg cho là đang ngày càng mở rộng tầm hoạt động của hải quân trong các tranh chấp chủ quyền trên biển.
Suh Jin Young, giáo sư danh dự nghiên cứu chính trị Trung Quốc của Đại học Seoul, Hàn Quốc nói Trung Quốc tổ chức tập trận đình đám hơn mọi năm với ý đồ 'gia tăng căng thẳng quân sự'.
'Trong mắt người Trung Quốc, sự căng thẳng hiện tại là do Mỹ, Nhật khởi xướng và Bắc Kinh thì cho rằng họ chỉ đang thực hiện các cuộc tập trận hàng năm', ông Suh Jin Young nói.
Cuộc tập trận năm nay, được giới quan sát quốc tế cho là ít nhiều nhằm vào tuyên bố 'quần đảo Senkaku nằm trong lãnh thổ của Nhật Bản được Mỹ bảo vệ' mà Tổng thống Mỹ Obama từng nói đầu năm nay.
Trung Quốc cũng có tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, theo cách gọi của Bắc Kinh là đảo Điếu Ngư trong khi hiện tại Nhật đang nắm quyền quản lý tại đây.
Hiện tại, hàng không dân sự Trung Quốc đã phải gánh chịu ảnh hưởng đầu tiên. Hãng China Southern Airlines cho biết các chuyến bay tới miền đông Trung Quốc sẽ phải chậm nhiều thời gian do các 'hoạt động đặc biệt'.
Các hãng hàng không khác của Trung Quốc đã phải cắt giảm hàng chục chuyến bay, bao gồm cả những chuyến tới hai sân bay đông đúc bậc nhất nước này tại Thượng Hải.
Những sự kiện này diễn ra một tuần sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài ba tháng tại 6 quân khu, bao gồm cả quân khu ở Thượng Hải.
Quân đội Trung Quốc được cho là kiểm soát 52% vùng trời miền đông nước này, bao gồm hai thành phố quan trọng là Bắc Kinh và Thượng Hải theo tin từ trang tin đối ngoại của Quốc vụ viện Trung Quốc Chinanews.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !