Trung Quốc phản ứng trước thông tin luyện tập tấn công căn cứ Mỹ

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc gửi khiếu nại đến Mỹ về một báo cáo của Lầu Năm Góc nói rằng quân đội Trung Quốc có thể đang luyện tập để tấn công Mỹ và các đồng minh.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng quân đội nước này có thể đang luyện tập tấn công Mỹ và các đồng minh chỉ là “phỏng đoán đơn thuần” và đã gửi khiếu nại đến Mỹ.

Trung Quoc phan ung truoc thong tin luyen tap tan cong can cu My hinh anh 1

Một cảnh sát bên cạnh cột camera an ninh, cờ Mỹ và Trung Quốc gần Tử Cấm Thành trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bắc Kinh tháng 11/2017. (Ảnh: Reuters)  

Thông tin được Lầu Năm Góc đưa ra trong thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, cùng với báo cáo hàng năm nhấn mạnh các nỗ lực của Trung Quốc để tăng cường ảnh hưởng toàn cầu. Lầu Năm Góc ước tính chi quốc phòng của Trung Quốc năm 2017 đã vượt quá 190 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong tuyên bố ngày 17/8 nói báo cáo của Lầu Năm Góc đã làm sai lệch ý định chiến lược của nước này và phóng đại “thứ gọi là mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”.

“Quân đội Trung Quốc hoàn toàn phản đối điều này và đã gửi thông diệp cứng rắn đến Mỹ” – Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Trước đó, trong bản báo cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang xem xét một cách cẩn trọng các hoạt động của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh tìm kiếm quyền lực trong một kỷ nguyên của "cuộc cạnh tranh quyền lực mới".

Năm 2017, các máy bay ném bom của Trung Quốc đã thực hiện hàng chục chuyến bay qua biển Nhật Bản, xung quanh khu vực Tây Thái Bình Dương, quanh Đài Loan và trên Biển Đông... Chỉ có 4 chuyến bay như vậy trong các năm 2015, 2016 và 2 chuyến trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2014.

Video: Nhiều nước đổ xô mua đậu nành Mỹ sau khi Trung Quốc tăng thuế

>>> Đọc thêm: Lầu Năm Góc: Trung Quốc đang huấn luyện chiến cơ tấn công căn cứ Mỹ

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU