Trung Quốc phản đối Mỹ trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan

Trung Quốc mới đây thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ sau khi Tổng thống Obama ký đạo luật quốc phòng mới cho phép tiến hành trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Theo Reuters, đạo luật quốc phòng với ngân sách 618,7 tỷ USD của Mỹ có đoạn thể hiện quan điểm  bộ Quốc phòng nước này nên tổ chức chương trình trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Trong tuyên bố đưa ra tối muộn 25/12, bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đạo luật này của Mỹ.

Trung Quoc phan doi My trao doi quan su cap cao voi Dai Loan hinh anh 1

 Trung Quốc phản đối điều luật của Mỹ cho phép thực hiện chương trình trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ những cam kết với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, ngừng các liên hệ quân sự và việc bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Bên cạnh đó, Bắc Kinh nói đạo luật không có tính ràng buộc về mặt pháp lý và là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, điều mà nước này không thể chấp nhận.

Trước đó, vào ngày 3/12, bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn. 

Năm 1978, Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc sau khi cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Hồi tháng 6, Bắc Kinh cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính quyền của bà Thái Văn Anh, do lãnh đạo mới của Đài Loan không công nhận nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.