Trung Quốc nói binh sỹ đi lạc sang đất Ấn vì giúp tìm bò lạc
  • Zalo

Trung Quốc nói binh sỹ đi lạc sang đất Ấn vì giúp tìm bò lạc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 20/10/2020 12:07:42 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc cho biết binh sỹ nước này đi lạc sang Ấn Độ khi đang giúp một người chăn nuôi gia súc tìm bò lạc.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 19/10, ông Zhang Shuili - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Tây của quân đội Trung Quốc cho biết vụ việc xảy ra vào tối 18/10. Binh sỹ này mất tích sau khi được nhờ tìm giúp con bò đi lạc.

"Biên phòng Trung Quốc đã thông báo cho Ấn Độ nhờ hỗ trợ tìm kiếm. Phía Ấn Độ đồng ý hỗ trợ và cam kết bàn giao người lính này "một cách kịp thời" cho phía Trung Quốc sau khi tìm thấy", ông Zhang cho hay. 

New Delhi sau đó thông báo với Trung Quốc rằng họ đã tìm thấy một binh sỹ Trung Quốc mất tích và sẽ giao người sau khi kiểm tra y tế. 

Trung Quốc nói binh sỹ đi lạc sang đất Ấn vì giúp tìm bò lạc - 1

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới vẫn âm ỉ nhiều tháng qua.

"Chúng tôi hy vọng Ấn Độ tôn trọng cam kết của mình, làm việc với Trung Quốc để cùng thực hiện đồng thuận đạt được trong vòng đàm phán chỉ huy cấp cao lần thứ 7 với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới", ông Zhang nói thêm. 

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Ấn Độ cho biết họ bắt giữ 1 binh sĩ Trung Quốc ở Ladakh - nơi hai nước giao tranh quân sự suốt nhiều tháng qua.

Binh sĩ này được xác định là Trung sĩ Wang Ya Long, bị bắt giữ hôm 19/10 ở khu vực Demchok, phía đông Ladakh. 

"Trung sĩ Wang Ya Long bị bắt ngày 19/10 sau khi đi lạc qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC)", theo tuyên bố của quân đội Ấn Độ.

Tuyên bố cho biết Wang được cung cấp hỗ trợ y tế bao gồm cho thở oxy, thức ăn và quần áo ấm để chống chọi với chênh lệch độ cao và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Cũng theo tuyên bố này, binh sĩ Trung Quốc sẽ được trao trả tại khu vực Chushul-Moldo sau khi hoàn tất các thủ tục. 

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đang tập trung dọc theo dải biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh, giáp với Tây Tạng. Hồi tháng 6, sau nhiều tuần căng thẳng, một cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước xảy ra khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Trung Quốc và Ấn Độ hôm 22/9 đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp giữa hai nước. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn ở mức cao, tại nhiều điểm, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách nhau vài trăm mét. Cả hai bên liên tục tăng cường quân tiếp viện và tiếp tế đến khu vực tranh chấp.

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nói binh sỹ đi lạc sang đất Ấn vì giúp tìm bò lạc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất