Trung Quốc ngang ngược xây thêm hải đăng ở Hoàng Sa

(VTC News) - Trung Quốc ngang ngược tuyên bố xây xong hai ngọn hải đăng mới trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc nói chính quyền cái gọi là "thành phố Tam Sa" hôm nay thông báo xây xong hai ngọn hải đăng tại đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, phía tây nam quần đảo Hoàng Sa do Trung tâm Bảo hộ Hàng hải Hải Nam xây dựng.

Trung Quốc bao biện rằng công trình nhằm mục đích "chỉ thị hàng hải hoặc cảnh báo những khu vực nguy hiểm cho các tàu cá đi lại trong khu vực" và không tiết lộ chiều cao của hai hải đăng này.
Hải đăng Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa của Việt Nam 

Hải đăng Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa của Việt Nam 

Trung Quốc thành lập trái phép cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 13/10 vừa qua, liên quan việc Trung Quốc khánh thành 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hôm nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc”.

Tùng Đinh (tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa