Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc lớn tiếng dọa Mỹ 'chớ mạo hiểm' ở Biển Đông

(VTC News) - Tờ Hoàn Cầu thời báo nói Trung Quốc khuyên Mỹ "hoàn toàn không chịu trách nhiệm" cho những việc làm 'mạo hiểm' của Mỹ ở Biển Đông.

Hoàn Cầu thời báo cáo buộc việc Mỹ đưa máy bay săn ngầm P-8A và máy bay không người lái Global Hawk đến Biển Đông khiến cục diện vùng biển này trở nên căng thẳng.
              Máy bay trinh sát, săn ngầm P-8A của Mỹ 

Máy bay trinh sát, săn ngầm P-8A của Mỹ 

Báo này cũng chỉ trích phát ngôn của Lầu Năm Góc về việc sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu tới khu vực 12 hải lý quanh những nơi Trung Quốc đang xây dựng đảo nhân tạo trái phép, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Tờ báo cực đoan của Trung Quốc cũng cho là Washington đang lôi kéo nhiều nước tham gia hoạt động này nhằm gây khó dễ cho Trung Quốc.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/5 nói Trung Quốc "hoàn toàn không chịu trách nhiệm" cho những việc làm 'mạo hiểm' của Mỹ ở Biển Đông. 

Bắc Kinh cũng cảnh báo Washington rằng việc đưa máy bay, tàu đến những điểm đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Trường Sa là điều "vô cùng nguy hiểm".

Video: Máy bay Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
quocte/2015/05/23/Video-phi-c-m-thch-thc-tq-bin-ng-1432314248.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" width="500" height="350">

Hoàn Cầu thời báo dẫn nguồn truyền thông Nga nói Mỹ đang "thiếu lịch sự" và "thách thức sự chịu đựng" của quân đội Trung Quốc.

Giới chuyên gia quân sự, chính trị Trung Quốc nhận định thời gian tới, Mỹ hoàn toàn có thể làm được những điều đã tuyên bố về việc áp sát vùng 12 hải lý, nhưng khả năng chiến tranh trên Biển Đông là điều khó xảy ra.

Hãng thông tấn Nga Sputnik thì cho rằng, Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển mà họ coi là của mình theo luật pháp Trung Quốc. 

Trong khi Mỹ và Nhật đều chống lại bất kỳ nỗ lực điều chỉnh tự do hàng hải ở Biển Đông theo kiểu Trung Quốc. Đây là bản chất của mâu thuẫn, và tình hình căng thẳng sẽ leo thang bởi vì ở đây nói về tự do hàng hải không chỉ đối với các tàu buôn mà còn các tàu chiến.

Văn Việt Võ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN