Trung Quốc lần đầu tiên cử cả lục quân, hải quân và không quân tập trận tại Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/08/2022 19:12:18 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Trung Quốc đã cử lực lượng tham gia cuộc tập trận chung tại Nga, đây là lần đầu tiên nước này cử đồng thời cả 3 lực lượng tham gia tập trận do Nga tổ chức.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã cử binh sĩ tới Nga tham gia cuộc tập trận mang tên “Vostok-2022” theo kế hoạch hợp tác thường niên giữa quân đội hai nước và nhất trí chung giữa hai bên.

Trung Quốc lần đầu tiên cử cả lục quân, hải quân và không quân tập trận tại Nga - 1

Xe tăng quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong một phát biểu ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ, lực lượng lục quân và không quân tham gia cuộc tập trận đã đến khu vực chỉ định và hoàn thành việc tập kết, thiết lập trại dã chiến và khảo sát tại chỗ..., đồng thời thực hiện huấn luyện bay thích ứng. Lực lượng trên biển sau khi hợp nhất với chiến hạm của Nga, đã tiến hành các cuộc diễn tập theo khoa mục như thông tin liên lạc.

Điều đó cho thấy, lực lượng tham gia cuộc tập trận lần này của Trung Quốc không chỉ có lục quân, không quân, mà còn có hải quân. Đây sẽ là lần đầu tiên nước này cử cùng lúc cả 3 lực lượng lục quân, hải quân và không quân tham gia một cuộc tập trận do Nga tổ chức.

Theo người phát ngôn, các lực lượng quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận nhằm mục đích làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao trình độ phối hợp chiến lược và tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Được biết, Nga dự kiến ​​tổ chức cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2022” cấp Bộ tư lệnh từ 30/8 đến 5/9. Cuộc tập trận sẽ do Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga chỉ huy và diễn ra ở 13 bãi tập thuộc quân khu miền Đông của nước này. Bên cạnh đó, khu vực diễn tập còn thiết lập ở quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc).

Trước đó, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, sự kiện này còn có sự tham gia của Ấn Độ, Belarus, Tajikistan và Mông Cổ... Nước này cũng tuyên bố việc Trung Quốc tham gia tập trận chung “không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay”.

BÍCH THUẬN(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp