Trung Quốc lần đầu lên án Triều Tiên vì thử nghiệm hạt nhân

(VTC News) - Trong tuyên bố trước Liên Hợp Quốc ngày 13/9, Trung Quốc lần đầu tiên bày tỏ thái độ lên án của mình với hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 11/9, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên vì thử nghiệm hạt nhân lần 6. Sau đó, đại sứ Trung Quốc tại LHQ cho biết chính phủ nước này “mạnh mẽ phản đối và mạnh mẽ lên án” thử nghiệm nói trên của Triều Tiên.

Theo Yonhap, chính phủ Trung Quốc trước đây đã gần như không sử dụng từ “lên án” mà chỉ thể hiện những quan điểm đối lập của nước này. “Đây là một bước ngoặt khá lớn so với các bình luận của Trung Quốc trước đó và là một thay đổi có ý nghĩa”, nguồn tin cho biết.

Trung Quoc lan dau len an Trieu Tien vi thu nghiem hat nhan hinh anh 1

Đại sứ Trung Quốc Liu Jieyi. (Ảnh: Reuters)

Với nghị quyết trừng phạt mới, Hội đồng bảo an đã hạn chế Triều Tiên nhập khẩu dầu và cấm ngành dệt may xuất khẩu. Trong khi đó Trung Quốc được xem là đối tác thương mại lớn của Bình Nhưỡng.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được áp dụng đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 2006. Trước đó Tổng thống Mỹ đã yêu cầu một lệnh cấm doàn diện cùng với sự đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên sau đó phải giảm nhẹ để nhận được sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc.

Theo Reuters, dệt may là ngành xuất khẩu lớn thứ 2 của Triều Tiên sau than và các ngành khai khoáng khác. Trước đó lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc cũng chủ yếu nhắm vào kinh tế Triều Tiên, khiến doanh thu ước tính của nước này qua xuất khẩu giảm đến 1 tỉ USD.

Video: Bình Nhưỡng nhìn từ trên cao

>>> Đọc thêm: Mỹ cân nhắc cấm vận thương mại toàn cầu với Triều Tiên

Phương Anh (Nguồn: Yonhap)
Bình luận