Trung Quốc: Không đóng cửa Bắc Kinh, người dân không cần tích trữ thực phẩm

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 13/05/2022 10:11:39 +07:00
(VTC News) -

Hôm 12/5, các quan chức Bắc Kinh cho biết thành phố sẽ không bị đóng cửa và kêu gọi người dân ngừng mua sắm thực phẩm một cách hoảng loạn.

Phát ngôn viên của chính quyền thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cho biết thông tin Bắc Kinh sẽ bị đóng cửa hoặc rơi vào “thời kỳ tĩnh lặng” chỉ là đồn đoán. Ông nhấn mạnh 20 triệu cư dân của thành phố không cần phải lo lắng về nguồn cung cấp thực phẩm và hoạt động giao hàng cũng sẽ không bị gián đoạn.

Tích trữ thực phẩm là không cần thiết. Người dân không cần phải lo lắng vì hoạt động của thành phố sẽ không bị ảnh hưởng”, ông Hejian nói.

Trung Quốc: Không đóng cửa Bắc Kinh, người dân không cần tích trữ thực phẩm - 1

Các quan chức Bắc Kinh cho biết thành phố sẽ không bị đóng cửa và kêu gọi người dân ngừng mua sắm thực phẩm hoảng loạn. (Ảnh: Bloomberg)

Kể từ ngày 22/4, thủ đô của Trung Quốc đã báo cáo gần 1.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 45% bệnh nhân bị đánh giá là có nguy cơ mắc bệnh nặng, theo quan chức y tế Bắc Kinh. Trong 24 giờ tính đến 3 giờ chiều hôm 12/5 (giờ địa phương), Bắc Kinh ghi nhận thêm ​​36 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 ca cộng đồng. 

Trong tình hình đó, xuất hiện tin đồn rằng chính quyền Trung Quốc sẽ đóng cửa thủ đô như thành phố Thượng Hải. Tin này khiến tâm lý người tiêu dùng trong khu vực hoang mang, người dân bắt đầu đổ xô tới các cửa hàng tạp hóa để mua thực phẩm tích trữ.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ ngăn chặn dịch bệnh bằng cách tiến hành 3 đợt xét nghiệm hàng loạt ở 11 quận chính và 1 khu vực trọng điểm kinh tế vào cuối tuần. Thành phố chỉ đóng cửa các danh lam thắng cảnh và khách sạn ở 5 quận ngoại ô.

Thượng Hải đã bị đóng cửa trong hơn 1 tháng. Trong tuần đầu tiên của đợt đóng cửa, thành phố này có xảy ra tình trạng thiếu lương thực và giao hàng chậm trễ. Tới nay, đa phần trong số 25 triệu cư dân Thượng Hải vẫn chưa được tự do di chuyển. Dù chi phí để duy trì đóng cửa ngày càng tăng, các quan chức thành phố này vẫn tìm cách loại bỏ hoàn toàn COVID-19.

Trong suốt 2 năm đại dịch, Bắc Kinh chưa bao giờ bị đóng cửa toàn thành phố. Tới nay, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero COVID nghiêm ngặt.

Trần Trang(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp