Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc đứng đầu danh sách 'kẻ thù của Mỹ'?

Thế giới Chủ Nhật, 23/02/2014 02:39:00 +07:00

 Trung Quốc đã hoán đổi vị trí cho Iran và Triều Tiên, trở thành kẻ thù số một của Mỹ, theo kết quả của hãng khảo sát Gallup

Gallup (Mỹ) tiến hành khảo sát bằng điện thoại với 1.023 người thưởng thành ở khắp nước Mỹ, tuổi từ 18 trở lên, từ ngày 6 - 9.2, theo trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 22.2.

Cờ Trung Quốc và Mỹ trong hội nghị Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington hồi năm 2011 - Ảnh: Reuters
Cờ Trung Quốc và Mỹ trong hội nghị Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington hồi năm 2011 - Ảnh: Reuters
Kể từ năm 2001, Iraq được xem là kẻ thù số một của Mỹ, theo các kết quả khảo sát của Gallup trước đây.

Nhưng 4 năm sau đó, Triều Tiên và Iraq trở thành hai kẻ thù hàng đầu đối với người Mỹ do chương trình hạt nhân của hai nước này.

Và kể từ năm 2006, Iran trở thành kẻ thù số một của Mỹ cũng do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, bị Washington và phương Tây xem là chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nhưng vào tháng 11.2013, Iran bước đầu chấp thuận giới hạn các chương trình hạt nhân, khiến người Mỹ thay đổi quan điểm về Iran, theo Gallup.

Kết quả cuộc khảo sát năm 2014 cho thấy Trung Quốc đứng đầu danh sách “kẻ thù của nước Mỹ”, kế đó là Iran và Triều Tiên, rồi mới đến Iraq.

Theo Gallup, mặc dù quan điểm của người Mỹ về Trung Quốc nói chung có phần tích cực hơn Iran, nhưng người Mỹ lại xem sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng hơn cả mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin