Trung Quốc đòi Mỹ không cho Đài Loan dự lễ Trump nhậm chức

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/1 yêu cầu phía Mỹ không cho phép phái đoàn từ đảo Đài Loan đến dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump.

Đài Loan cho biết một phái đoàn của đảo này do cựu lãnh đạo Du Tích Khôn dẫn đầu cùng một số nghị sĩ sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Trump vào ngày 20/1 tới. Nhiều năm trước, Đài Loan cũng cử phái đoàn đến tham gia sự kiện này.

Phát ngôn viên của văn phòng lãnh đạo Đài Loan hiện tại, bà Thái Anh Văn, nói sẽ không có cuộc gặp chính thức nào giữa phái đoàn và chính quyền mới của ông Trump.

Trung Quoc doi My khong cho Dai Loan du le Trump nham chuc hinh anh 1

 Cựu lãnh đạo Đài Loan Du Tích Khôn sẽ dự lễ nhậm chức của Trump. 

Trong khi đó, Bắc Kinh lên tiếng quyết liệt phản đối kế hoạch của phía Đài Loan.

"Chúng tôi thúc giục các bên liên quan ở Mỹ không cho phép Đài Loan cử nhóm người gọi là phái đoàn đến dự lễ nhậm chức tổng thống, và cũng không có liên lạc chính thức nào với Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Hoa cáo buộc phía Đài Loan cử phái đoàn đến Mỹ 'nhằm thực hiện những hành động can thiệp hay gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung'.

"Quan điểm của Trung Quốc đã được truyền đạt một cách chính xác và không thể bị nhầm lẫn tới chính quyền Mỹ và nhóm của ông Trump", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, đồng thời cho biết đại sứ nước này tại Mỹ là ông Thôi Thiên Khải sẽ dự lễ nhậm chức của Trump.

Video: Lính Mỹ đóng giả Donald Trump trong lễ diễn tập nhậm chức

Vấn đề Đài Loan được dự báo trở thành điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông đã phá vỡ tiền lệ trong hàng chục năm quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc khi nhận cuộc gọi chúc mừng của bà Thái Anh Văn hồi tháng trước.

Ông Trump thậm chí còn tỏ ý không bị ràng buộc vì chính sách Một Trung Quốc như các tổng thống tiền nhiệm.

>>> Đọc thêm: Mệnh lệnh bất thường của ông Trump vào ngày nhậm chức

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU