Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa

(VTC News) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin không quân nước này đã điều một số chiến đấu cơ  thế hệ thứ 4 J-11BH/BHS tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Tuy nhiên, số lượng chiến đấu cơ mà Trung Quốc triển khai ra hòn đảo này không được nêu cụ thể. Đảo Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. 
Hòn đảo này nằm cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 321km về phía Nam, hiện có một sân bay đang hoạt động. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang xây dựng ít nhất 2 sân bay trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Chiến đấu cơ J-11BH / BHS

Chiến đấu cơ J-11BH / BHS

Chiến đấu cơ J-11BH/BHS thuộc Sư đoàn Không quân số 8 của Hải quân Trung Quốc tại đảo Hải Nam. Máy bay chiến đấu J-11BH / BHS trang bị tên lửa mới đây đã tham gia cuộc diễn tập ở Biển Đông, theo tờ PLA Daily (Báo giải phóng quân Trung Quốc).
Còn theo tờ The Diplomat, số lượng máy bay điều ra đảo Phú Lâm và kế hoạch triển khai của Trung Quốc vẫn chưa được tiết lộ, nhưng khả năng các máy bay sẽ ở lại đảo này thời gian dài vì điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở khu vực này ảnh hưởng đến việc hoạt động của chiến đấu cơ.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc, ông 
Bonnie Glaser nói các chiến đấu cơ Bắc Kinh sẽ chỉ ở lại đảo trong thời gian ngắn do có quá nhiều muối trong không khí. 
Alexander Huang, chuyên gia quốc phòng Đài Loan cho rằng không khí mặn là khó khăn lớn đối với việc triển khai máy bay chiến đấu hiện đại tại các đảo xa bờ ở Biển Đông.
Trước đó, mạng tin quân sự Trung Quốc Chinamil cũng nói một số chiến đấu cơ của nước này được điều ra diễn tập bắn đạn thật ở đảo Vĩnh Hưng (tức đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Việt Nam). 
Sân bay trên đảo này đã trải qua đợt cải tạo năm 2014, hiện có chiều dài 3.000m - đáp ứng được tiêu chuẩn cất, hạ cánh cho máy bay vận tải cỡ lớn và các loại máy bay khác.
Sân bay này được coi là sân bay quân dụng, dân dụng quan trọng nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.  
Hôm 03/11, vài ngày sau khi Mỹ điều tàu chiến USS Lassen đến tuần tra ở khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông, Bắc Kinh đã lập tức triển khai chiến đấu cơ diễn tập ở khu vực này. 

Ngày 27/10, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố chuyến tuần tra của tàu khu trục tên lửa USS Lassen tại khu vực 12 hải lý quanh đá Xubi, một trong 7 bãi đá Trung Quốc ngang nhiên cải tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong phản ứng rõ ràng với động thái của Mỹ, Bắc Kinh đã điều chiến đấu cơ ra bay tập ở khu vực này.

Ngày 31/10, Hải quân Trung Quốc công bố những hình ảnh các máy bay cất cánh từ một đường băng trên Biển Đông.

Theo một số chuyên gia quân sự, đường băng này có thể nằm trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cách khoảng 300km ngoài khơi bờ biển đảo Hải Nam.
Cuối tháng 10 vừa qua, truyền thông Trung Quốc nói chính quyền cái gọi là "thành phố Tam Sa" thông báo xây xong hai ngọn hải đăng tại đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, phía tây nam quần đảo Hoàng Sa do Trung tâm Bảo hộ Hàng hải Hải Nam xây dựng.
Trung Quốc bao biện rằng công trình nhằm mục đích "chỉ thị hàng hải hoặc cảnh báo những khu vực nguy hiểm cho các tàu cá đi lại trong khu vực" và không tiết lộ chiều cao của hai hải đăng này.
Trung Quốc thành lập trái phép cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
Minh Lý - Văn Việt (Theo The Diplomat, Chinamil)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa