• Zalo

Tàu vũ trụ Trung Quốc đáp thành công xuống vùng tối Mặt trăng

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 03/01/2019 14:50:00 +07:00

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng cách đây ít giờ.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết Hằng Nga 4 đã đáp xuống bề mặt gồ ghề của Mặt Trăng vào 10h26 sáng 3/1 theo giờ địa phương. 

Zhu Menghua, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Macau cho biết sứ mệnh này là cột mốc quan trọng đối với Trung Quốc, ghi dấu Bắc Kinh trở thành nhà tiên phong trong khám phá vũ trụ. 

"Chúng tôi đã làm được việc mà người Mỹ chưa dám thử", ông này nói với New York Times.

768-1806277

Hình ảnh mô phỏng Hằng Nga 4 trên Mặt Trăng. (Ảnh: CASC) 

Trước đó, hôm 8/12, tên lửa Trường Chinh mang theo tàu vũ trụ Hằng Nga 4 gồm một thiết bị hạ cánh và một xe tự hành được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Ngày 30/12, Hằng Nga 4 đi vào quỹ đạo elip quanh Mặt Trăng. 

Với Hằng Nga 4, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên thực hiện thành công nhiệm vụ đổ bộ lên vùng tối của Mặt Trăng, khu vực đối diện với vùng sáng của Trái Đất và chưa được khám phá.

Sau cú tiếp đất thành công, Hằng Nga 4 bắt đầu triển khai xe thám hiểm có thể di chuyển trên bề mặt gồ ghề, giúp các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành, lịch sử, các yếu tố địa chất, khoáng vật, cấu trúc và môi trường xung quanh Mặt Trăng. 

Các thông tin quan trọng này sẽ chuyển về Trái Đất thông qua vệ tinh Queqiao quay xung quanh vùng tối của Mặt Trăng được phóng lên từ tháng 5. 

Bên cạnh các nhiệm vụ trên, Hằng Nga 4 được ủy thác mang theo 3kg hạt giống khoai tây và hoa cải để phục vụ cho thí nghiệm "sinh quyển thu nhỏ trên Mặt Trăng" nhằm xác định sinh vật có thể phát triển trên hành tinh này hay không. 

Vụ phóng mới đây thể hiện tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc trong nỗ lực trở thành một cường quốc không gian, cạnh tranh với Nga, Liên minh châu Âu và Mỹ. Năm 2013, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 sau Mỹ và Liên Xô phóng thành công tàu thám hiểm lên Mặt Trăng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !