Trung Quốc đánh bại SpaceX với vụ phóng tên lửa chạy bằng khí mê-tan đầu tiên trên thế giới?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/07/2023 15:43:51 +07:00
(VTC News) -

Công ty tư nhân Trung Quốc phóng lên quỹ đạo tên lửa oxy mê-tan lỏng đầu tiên trên thế giới, đánh bại các đối thủ Mỹ trong việc đưa phương tiện vào không gian.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, tên lửa Zhuque-2 được phóng đi lúc 9 giờ sáng từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc và hoàn thành chuyến bay theo đúng kế hoạch.

Tên lửa khí oxy-methane Zhuque-2 cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan của Trung Quốc vào ngày 12 tháng 7. (Ảnh: cnsphoto)

Tên lửa khí oxy-methane Zhuque-2 cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan của Trung Quốc vào ngày 12 tháng 7. (Ảnh: cnsphoto)

Đây là nỗ lực thứ hai của công ty LandSpace có trụ sở tại Bắc Kinh, một trong những công ty đầu tiên trong lĩnh vực phóng thương mại của Trung Quốc, trong việc phóng Zhuque-2. Nỗ lực đầu tiên vào tháng 12 đã thất bại.

Vụ phóng này đưa Trung Quốc vượt qua các đối thủ Mỹ, bao gồm cả SpaceX của Elon Musk và Blue Origin của Jeff Bezos, trong cuộc đua phóng các phương tiện vận tải chạy bằng khí mê-tan vào không gian. Động cơ này được coi là ít gây ô nhiễm hơn, an toàn hơn, rẻ hơn và là động cơ đẩy phù hợp trong tái sử dụng tên lửa.

LandSpace cũng trở thành công ty tư nhân thứ hai của Trung Quốc phóng tên lửa nhiên liệu lỏng.

Vào tháng 4, Beijing Tianbing Technology phóng thành công một tên lửa dầu hỏa-oxy, tiến thêm một bước trong việc phát triển các tên lửa có thể tiếp nhiên liệu và tái sử dụng.

Các công ty vũ trụ thương mại Trung Quốc đổ xô vào lĩnh vực này kể từ năm 2014, khi chính phủ cho phép tư nhân đầu tư vào ngành. LandSpace là một trong những công ty tham gia sớm nhất và được tài trợ tốt nhất.

Phương Anh (Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn