• Zalo

Trung Quốc có ý khiêu khích khi xây dựng công trình nổi đồ sộ trên Biển Đông

Thế giới Thứ Tư, 19/08/2015 02:33:00 +07:00

Chuyên gia về an ninh hàng hải Mỹ Richard Bitzinger 'việc hạ đặt một công trình lớn như vậy ở Biển Đông sẽ là hành động mang tính khiêu khích

(VTC News) - Chuyên gia về an ninh hàng hải Mỹ Richard Bitzinger nói, 'việc hạ đặt một công trình lớn như vậy ở Biển Đông sẽ là hành động mang tính khiêu khích’.

Hai công ty của Trung Quốc sẽ xây dựng công trình nổi di động dài 3,2km trên Biển Đông với đường băng, bến cảng, sân đỗ trực thăng, doanh trại, thậm chí là cả ‘căn cứ an ninh’,  Financial Times dẫn lời Chủ tịch Công ty công nghiệp hàng hải Hải Ham.
Trung Quốc chuẩn bị xây dựng công trình nổi khổng lồ trên Biển Đông
Trung Quốc chuẩn bị xây dựng công trình nổi khổng lồ trên Biển Đông 
Theo Financial Times, Tập đoàn phát triển Jidong đã xác nhận tài trợ 3,7 tỷ NDT cho nghiên cứu phát triển dự án.
Mặc dù ‘pháo đài nổi’ này của Trung Quốc đến nay mới đang ở trong giai đoạn thiết kế và nghiên cứu nhưng đã thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông phương Tây cũng như giới chuyên gia quân sự.
‘Việc hạ đặt một công trình lớn như vậy ở Biển Đông sẽ là hành động mang tính khiêu khích’, chuyên gia về an ninh hàng hải Mỹ Richard Bitzinger nói.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng công trình nổi khổng lồ này nhiều khả năng để phục vụ giàn khoan lớn của Trung Quốc. 
Trong khi hai công ty chịu trách nhiệm thực hiện công trình này cho biết 'pháo đài nổi' này sẽ được sử dụng làm trung tâm mua sắm, địa điểm du lịch trên biển.
Dự án này được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang có những động thái gây căng thẳng trên Biển Đông. 

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin