Trung Quốc cố xoa dịu nghi ngại xung quanh việc xin gia nhập CPTPP

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/10/2021 08:47:13 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 14/10 phát biểu rằng nước này “có thể tăng cường hợp tác thương mại thông qua các thỏa thuận thương mại tự do tiêu chuẩn cao”.

Bắc Kinh “có thể tăng cường hợp tác thông qua các thỏa thuận thương mại tự do tiêu chuẩn cao”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết khi phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Xuất Nhập khẩu Trung Quốc, hay còn gọi là Hội chợ Tổng Can, diễn ra từ 15-19/10. Thủ tướng Trung Quốc khẳng định “sẽ tích cực tham gia và thúc đẩy” các thỏa thuận như CPTPP. 

Trung Quốc cố xoa dịu nghi ngại xung quanh việc xin gia nhập CPTPP  - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Hội chợ Xuất Nhập khẩu Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei Asia)

Thông điệp được cho là nhằm xoa dịu những nghi ngại xung quanh cam kết của Trung Quốc với thương mại tự do, sau khi nước này xin gia nhập CPTPP hồi tháng 9. Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc liệu Bắc Kinh có khả năng cũng như có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của thỏa thuận thương mại này hay không, bao gồm cải cách cơ chế doanh nghiệp nhà nước hay các tiêu chuẩn về dữ liệu tự do xuyên biên giới.

“Cánh cửa tự do hóa đã mở ở Trung Quốc, và chúng tôi sẵn sàng tiến về phía trước”, ông Lý nói.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẵn sàng tham gia vào các hoạt động với CPTPP và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một thỏa thuận thương mại khu vực lớn khác dự kiến có hiệu lực vào tháng 1/2022.

Theo ông Lý, Bắc Kinh sẽ thúc đẩy để RCEP đi vào có hiệu lực cùng với các nước. Ngoài việc đẩy mạnh quá trình gia nhập CPTPP, nước này cũng muốn ký thêm các thỏa thuận thương mại tự do tiêu chuẩn cao khác.

Về tình hình kinh tế Trung Quốc, ông Lý thừa nhận “tốc độ phát triển đã chậm lại phần nào” vào quý trước, nhưng chính phủ nước này “tự tin rằng chúng tôi có thể đạt được các mục tiêu phát triển chung năm 2021”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Lý cũng nói sẽ sử dụng nhiều biện pháp để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa đông và mùa xuân.

Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc được tổ chức trực tuyến từ năm 2020 do đại dịch COVID-19. Tại hội chợ lần này, hình thức tổ chức trực tiếp đã quay lại song song, nhưng hội chợ được rút ngắn còn 5 ngày so với kế hoạch 20 ngày. Những người tham dự cũng phải trình xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi tham gia.

Sự kiện có sự tham dự của nhiều nhà cung cấp và thương mại quốc tế.

Phương Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp