• Zalo

Trung Quốc có thể tiếp tục hứng chịu lũ lụt và thảm họa địa chất vào tháng 7

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 04/07/2020 20:23:08 +07:00
(VTC News) -

Khu vực phía Nam của Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu đợt mưa lớn trong nửa đầu tháng 7, theo China Daily.

Vào tháng 6, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc đạt 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình. Gần 60% các khu vực ở phía Nam Trung Quốc trải qua các đợt mưa lũ vào tháng 6, chủ yếu tập trung ở các tỉnh Quý Châu và Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây.

"Gió từ phía nam và phía tây liên tục vận chuyển hơi nước từ Biển Đông và Vịnh Bengal tới sông Dương Tử, khiến mực nước tăng cao", Zhang Fanghua tới từ Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Đồng thời, không khí lạnh từ phía Bắc Trung Quốc tiếp tục di chuyển xuống phía nam, gặp không khí nóng ẩm tạo điều kiện cho mưa lớn xuất hiện.  

Trung Quốc có thể tiếp tục hứng chịu lũ lụt và thảm họa địa chất vào tháng 7 - 1

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc mở 3 cửa xả lũ do tác động của mưa lớn kéo dài. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Mưa lớn từ đầu tháng 6 gây lũ lụt ở 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc, ảnh hưởng tới cuộc sống của 12,1 triệu người trên 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc. 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 80.000 ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 25,7 tỷ NDT (3,6 tỷ USD tỷ USD).

Trong cuộc họp báo hôm 3/7, một quan chức của Trung tâm khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết tới ngày 13/7, mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn ở khu vực phía Nam so với những năm trước. 

"Lượng mưa có thể đạt tới 100 đến 300 mm ở các khu vực dọc sông Hoài Hà, sông Hán Giang, sông Dương Tử và một phần Tây Nam Trung Quốc nhiều hơn khoảng 50 đến 80% so với những năm trước", ông này cho hay. 

Cũng theo vị quan chức này, mưa vào tháng 7 cũng như các tác động mà đợt mưa tháng 6 để lại sẽ làm tăng nguy cơ lũ lụt và các thảm họa địa chất khác ở các khu vực này. 

Theo dự báo, vành đai mưa ở phía Đông Trung Quốc sẽ bắt đầu dịch chuyển về phía Bắc bắt đầu từ tháng 7. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc có thể tiếp tục hứng chịu lũ lụt và thảm họa địa chất vào tháng 7" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin