Báo Điện tử VTC News

Trung Quốc cảnh báo sẽ đấu tới cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(VTC News) - Trung Quốc cảnh báo sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ thực hiện bất cứ bước đi mới nào trong cuộc chiến thương mại, Bộ Ngoại giao nước này ngày 10/9 cho biết.

Theo Reuters, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẵn sàng đánh thuế về cơ bản tất cả các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ có bất cứ động thái nào.

Trước đó, ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã sẵn sàng áp gói thuế bổ sung lên tất cả các mặt hàng Trung Quốc, tương đương 267 tỷ USD hàng hóa, cao hơn so với mức dự tính 200 tỷ USD ban đầu.

Trung Quoc canh bao se dau toi cung voi My trong cuoc chien thuong mai hinh anh 1

 Trung Quốc cảnh báo sẵn sàng đấp trả mọi động thái của Mỹ. (Ảnh: CNN Money/Getty)

“Nếu Mỹ tiếp tục bám sát kế hoạch và có bất cứ chương trình thuế mới nào chống lại Trung Quốc, Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về lời cảnh báo của ông Trump. Dù vậy ông Cảnh không nói chi tiết về những phương pháp Trung Quốc có thể sử dụng.

Theo Reuters, Mỹ - Trung hiện đang có chương trình thuế áp lên 50 tỷ USD hàng hóa của mỗi bên. Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng xấu đi bất chấp các vòng đàm phán.

Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc vì mức thâm hụt thương mại kỷ lục so với Mỹ, yêu cầu Bắc Kinh có biện pháp thu hẹp khoảng cách này. Bên cạnh đó, căng thẳng cũng tập trung xung quanh những hạn chế của doanh nghiệp Mỹ khi tiếp cận thị trường Trung Quốc, vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đầu tư.

Tháng 8/2018, Trung Quốc đưa ra danh sách đề xuất thuế đáp trả lên 60 tỷ USD hàng hoá Mỹ, từ khí tự nhiên hóa lỏng cho đến một số loại máy bay, dự định sẽ áp dụng trong trường hợp Washington kích hoạt danh sách thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Chương trình thuế của Trung Quốc bao gồm các mức từ 5-25%, dự kiến áp lên 5.207 loại hàng hóa Mỹ. Hành động của Mỹ sẽ quyết định các mức thuế bổ sung này có được đưa vào thực hiện hay không, Bắc Kinh cho biết.

Trong khi đó, danh sách thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ bao gồm các mặt hàng tiêu dùng như máy ảnh và thiết bị ghi âm, túi hành lý, túi xách tay, lốp xe và máy hút bụi với mức thuế từ 10-25%.

Video: Khủng hoảng kinh tế, giám đốc cũng gia nhập "cái bang"

>>> Đọc thêm: ‘Đường dài mới biết ngựa hay’: Chiến tranh thương mại đang tăng sức mạnh cho đồng tiền Trung Quốc?

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU