Trung Quốc càng ngang ngược, ngư dân Việt càng can trường bám biển

Thời sựThứ Hai, 25/05/2015 07:50:00 +07:00

Trước lệnh cấm đánh bắt cá vô lý trên biển Đông của Trung Quốc, ngư dân Lý Sơn càng quyết tâm vươn khơi bám biển, giữ ngư trường Hoàng Sa.

(VTC News) - Trước lệnh cấm đánh bắt cá vô lý trên biển Đông của Trung Quốc, ngư dân Lý Sơn càng quyết tâm vươn khơi bám biển, giữ ngư trường Hoàng Sa.

Vừa cho con tàu cá 345 CV cập đảo Lý Sơn sau gần một tháng bám biển Hoàng Sa, ngư dân Lê Văn Hạnh, chủ tàu cá QNg 96564 TS (thôn Tây xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) bức xúc cho biết, sau khi  nghe tin chính quyền Hải Khẩu (Trung Quốc) ngang ngược ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, ông và các bạn chài đi trên tàu càng thêm ý chí, quyết tâm vươn khơi bám biển.

Video: Ngư dân can trường giữ biển


Ngư dân Lý Sơn, Trung Quốc, ngang ngược, cấm biển, bám biển, chủ quyền, Hoàng Sa, Việt Nam
Trung Quốc càng ngang ngược, ngư dân Lý Sơn càng can trường bám biển
“Đây là lệnh cấm đơn phương của phía Trung Quốc nên đối với tôi và ngư dân Lý Sơn thì lệnh cấm này chẳng có giá trị pháp lý.

Họ càng làm vậy, càng lộ rõ bản chất và mưu đồ thôn tính biển Đông, xâm chiếm vùng biển thuộc chủ quyền của ta. Mà càng như vậy, ngư dân càng phải bám biển để giữ chủ quyền Tổ quốc.


Tuy vậy, để tránh thiệt hại, khi làm ăn tại ngư trường này, ngư dân chúng tôi đều đánh bắt theo tổ đội để hỗ trợ nhau. Đồng thời nhắc nhở bạn chài luôn đề cao cảnh giác khi thấy tàu lạ đến gần. Và với chuyến biển này, sau khi bán cá xong, anh em chúng tôi lại cho tàu vươn khơi. Biển của mình, mình chẳng sợ, Hoàng Sa vẫn mãi là ngư trường làm ăn của ngư dân chúng tôi”, ông Hạnh quả quyết nói.

Ngư dân Lý Sơn, Trung Quốc, ngang ngược, cấm biển, bám biển, chủ quyền, Hoàng Sa, Việt Nam
Ngư dân Nguyễn Ngọc Khánh, chủ tàu cá QNG 96017 TS đang kể về vụ bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tấn công bằng vòi rồng tại Hoàng Sa 
Ngư dân Nguyễn Một, chủ tàu cá QNg 96569 TS (thôn Tây xã An Hải) bày tỏ bức xúc: “Thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân chúng tôi bị tàu Trung Quốc xua đuổi, bắt giữ rồi cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa, nay với lệnh cấm đánh bắt cá vô lý của phía Trung Quốc trên biển Đông, việc làm ăn của chúng tôi sẽ khó khăn hơn.

Hiện nay đang là thời điểm thuận lợi, nguồn hải sản dồi dào, nên lệnh cấm ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, ngoài vì kế sinh nhai, còn là vì chủ quyền biển đảo của tổ quốc, ngư dân chúng tôi bất chấp lệnh cấm vô lý của Trung Quốc, liên kết lại để tiếp tục vươn khơi”.

Ông Lê Khuân, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: “Chúng tôi đã phân công trực canh hệ thống ICom cộng đồng 24/24 để theo dõi hoạt động của ngư dân trên biển. Thêm nữa là phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ những quy định khi hành nghề trên biển,… nhằm tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra đối với bà con”.

Theo phản ánh của một số chủ tàu cá Lý Sơn đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, hiện nhiều tàu của các lực lượng Trung Quốc luôn tìm cách quấy nhiễu, uy hiếp, ngăn cản việc làm ăn của ngư dân Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Gần nhất là vào khoảng 13h ngày 15/5, tại tọa độ 16,01 độ vĩ Bắc-112,26 độ kinh Đông (khu vực gần đảo Bom bay, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), tàu cá QNg 96017TS (công suất 345 CV) do ngư dân Nguyễn Ngọc Khánh (trú thôn Đông, xã An Vĩnh, Lý Sơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 6 lao động đã bị tàu Trung Quốc (màu trắng có số hiệu xxxZ2) rượt đuổi, tấn công bằng vòi rồng khi tàu cá này đang khai thác rau chân Vịt.

Vụ tấn công bằng vòi rồng của tàu Trung Quốc đã khiến 2 tấn rau chân vịt vừa phơi khô trên tàu cá bị trôi xuống biển, làm hư hỏng giàn phơi và một số dụng cụ khác với giá trị thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Bửu Lân - Mịnh Văn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn