Trung Quốc 'biến' Trái Đất thành ăng ten, điều khiển tàu ngầm tấn công từ xa

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/12/2021 11:29:52 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc dự kiến đưa vào vận hành hệ thống ăng ten viễn thông lớn thế giới, giúp Bắc Kinh liên lạc với tàu ngầm hạt nhân ở cự ly lên đến hàng nghìn km.

Các nhà khoa học tham gia dự án trên chưa tiết lộ địa điểm đặt ăng ten, song SCMP phân tích rằng hệ thống này sẽ được triển khai tại vùng núi Đại Biệt, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên chạy dọc các tỉnh Hồ Bắc, An Huy và Hà Nam.

Theo SCMP, hệ thống ăng ten viễn thông này được hình thành bởi mạng lưới các tuyến trụ và cáp như những đường dây điện bình thường. Nhìn từ không gian, ăng ten giống như một chữ thập khổng lồ rộng và dài hơn 100 km, hai máy phát sóng được đặt ngầm với công suất lên đến 1 MW, có khả năng hoạt động độc lập, biến Trái Đất thành một trạm vô tuyến khổng lồ.

Trung Quốc 'biến' Trái Đất thành ăng ten, điều khiển tàu ngầm tấn công từ xa - 1

Hình ảnh tàu ngầm của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Còn theo một thông tin được đăng tải trên chuyên san Chinese Journal of Ship Research vào tháng trước cho biết, các thiết bị nhận tín hiệu được lắp cách mặt nước biển 200 m, có thể dễ dàng nhận tín hiệu ăng ten ở khoảng cách lên đến 1.300 km - phạm vi bao phủ đến bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan và Biển Đông.

Zha Ming - kỹ sư trưởng của dự án và các đồng nghiệp từ Viện Nghiên cứu Liên lạc hàng hải Vũ Hán cho hay, hệ thống ăng ten này được thiết kế để duy trì liên lạc dưới nước ở phạm vi 3.000 km, đủ để tiếp cận đảo Guam - căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm chung với Nga để xem khả năng truyền dẫn tín hiệu dưới mặt đất. Một trạm của Nga đã nhận được tín hiệu từ khoảng cách 7.000 km song đây chỉ là liên lạc là một chiều và chỉ có thể gửi thông tin được mã hóa.

Theo giới quân sự Trung Quốc, các tàu ngầm và thiết bị thông minh như tàu lặn không người lái có thể nhận lệnh và hành động ngay lập tức trong khi vẫn duy trì khả năng tàng hình.

Ăng ten Trung Quốc vừa đưa vào vận hành được xem là ăng ten tần số cực kỳ thấp (ELF) quy mô lớn đầu tiên trên thế giới ứng dụng cho mục đích phi quân sự. Theo đó, ăng ten này sẽ được sử dụng trong một số cuộc khảo sát địa chất nhằm tìm kiếm trữ lượng khoáng sản hoặc nhiên liệu hóa thạch, xác định mức rủi ro động đất cho các thành phố lớn của Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp