Trung Quốc báo động thiếu hụt chip nghiêm trọng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/09/2021 07:32:32 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của Trung Quốc cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nghiêm trọng, sẽ kéo dài ở nước này trong thời gian tới.

"Chuỗi cung ứng chip vẫn ở mức kiểm soát trong một thời gian, song vấn đề hiện tại vẫn khá nghiêm trọng", Tian Yulong, phát ngôn viên của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo hôm 13/9.

“Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã thúc đẩy một số công ty trong và ngoài nước tiếp tục sản xuất để đảm bảo cung cấp một số loại chip đang bị thiếu hụt”, ông Tian Yulong nói và cho biết, cơ quan này cũng đã thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh việc thay thế các loại chip khan hiếm.

Trung Quốc báo động thiếu hụt chip nghiêm trọng - 1

Tình trạng thiếu hụt chip ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock)

Người phát ngôn Tian Yulong cho rằng, đại dịch COVID-19 làm chậm việc mở rộng năng lực sản xuất chip. Sự tái bùng phát của dịch bệnh tại các địa điểm sản xuất chip quan trọng như Đài Loan cũng dẫn đến việc các nhà máy chế tạo phải đóng cửa, khiến tình trạng thiếu chip trở nên nghiêm trọng.

Ông Tian Yulong cũng cho hay, “cần có sự hợp tác toàn cầu mạnh mẽ hơn để đảm bảo nguồn cung chip ổn định trong thời gian tới”.

Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây tăng cường nỗ lực đảm bảo nguồn cung chip ổn định cho các ngành công nghiệp cần chúng nhất. MIIT đã thành lập nhóm làm việc để đáp ứng nhu cầu chip từ các nhà sản xuất ô tô sau khi ngành công nghiệp ô tô nước này bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng,

Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu bắt đầu vào quý 2 năm ngoái và ngày càng trầm trọng hơn khi đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Sự thiếu hụt gây ra sự gián đoạn trên diện rộng ở một số ngành công nghiệp điện tử.

Chiến lược JIT của ngành công nghiệp bán dẫn - được sử dụng để giữ chi phí thấp bằng cách giảm nguy cơ dư thừa nguồn cung, dẫn đến việc ngừng sản xuất chip trên diện rộng. Bất chấp nỗ lực của các nhà sản xuất chip nhằm tăng công suất để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, tình trạng thiếu hụt hiện tại vẫn kéo dài vì việc mở rộng sản xuất chip phải mất ít nhất 6 đến 12 tháng để kế hoạch đi vào hoạt động.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp