• Zalo

Trụ trì cầm hương đuổi phật tử: Đề nghị rút về giáo dục ít nhất 3 tháng

Tin nóng Thứ Ba, 16/03/2021 18:15:20 +07:00
(VTC News) -

Thường trực Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng họp để đưa ra hình thức kỷ luật với sư thầy Thích Bản Phúc - trụ trì chùa Hưng Khánh cầm hương đuổi phật tử.

Chiều 16/3, trả lời PV VTC News, Thượng tọa Thích Tục Khang - Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng cho biết, Thường trực Giáo hội Phật giáo thành phố đã họp cùng các ban ngành liên quan việc sư thầy Thích Bản Phúc - trụ trì chùa Hưng Khánh cầm hương đang cháy đuổi phật tử đi lễ chùa đầu tháng.

"Chúng tôi đề nghị để trụ trì chùa Hưng Khánh rút về cho thầy nghiệp sư giáo dục ít nhất 3 tháng. Nếu không giáo dục được thì tẩn xuất cho về hồi tục", Thượng tọa Thích Tục Khang nói.

Trụ trì cầm hương đuổi phật tử: Đề nghị rút về giáo dục ít nhất 3 tháng - 1

Sư thầy Thích Bản Phúc bị tố cầm hương đập vào tay phật tử.

Cũng theo Thượng tọa Thích Tục Khang, chiều mai (17/3), Ban Trị sự, Ban Pháp chế của Giáo hội cùng các ban, ngành liên quan tại TP Hải Phòng sẽ làm việc tại chùa Hưng Khánh để đưa ra hình thức kỷ luật với sư thầy Thích Bản Phúc.

Chiều cùng ngày, thông tin với VTC News, đại diện UBND phường Đằng Lâm (quận Hải An, TP Hải Phòng) cũng cho hay, sáng 15/3, đơn vị thành lập tổ công tác làm việc với trụ trì chùa Hưng Kháng (tổ dân phố số 5, phường Đằng Lâm) về vụ việc trên. Sau đó, UBND phường có báo cáo cụ thể gửi đến các cơ quan chức năng của quận Hải An và TP Hải Phòng.

"Trong báo cáo, chúng tôi tiếp tục đưa ra kiến nghị luân chuyển thầy Phúc đi nơi khác. Tuy nhiên, đây chỉ là kiến nghị của phường", đại diện phường Đằng Lâm thông tin.

Trụ trì cầm hương đuổi phật tử: Đề nghị rút về giáo dục ít nhất 3 tháng - 2

Sáng 16/3, nhiều du khách nữ mặc áo dài chụp ảnh bên ngoài cổng chùa.

Như VTC News đưa tin, khoảng hơn 10h ngày 13/3 (tức mùng 1/2 Âm lịch), chị Đỗ Thị Thu Yến (phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cùng con gái đến chùa Hưng Khánh. Vì đi cùng con nhỏ nên chị Yến chỉ lễ vòng ngoài, không vào trong thắp hương. Thấy cổng chùa đẹp, chị Yến cho con đứng chụp ảnh.

Khi chị Yến đang chụp ảnh cho con thì trụ trì chùa Hưng Khánh ra bảo “không có chụp ảnh gì cả, đi ra”. Sau đó, sư thầy đi đến lư hương, rút mấy cây nhang, tiến thẳng ra chỗ hai mẹ con chị Yến, đập hương vào tay chị Yến nói “không có lễ bái gì cả, không có chụp gì cả, có biết hôm nay là ngày gì không, đi ngay!".

"Quá bất ngờ về cách hành xử của sư thầy nên tôi dẫn con ra về”, chị Yến nói.

Cũng theo lời kể của chị Yến, khi ra đến khu vực gửi xe, chị Yến gặp một số phật tử mặc áo dài đến chùa nhưng bảo vệ nhà chùa cho biết, mặc áo dài thầy không cho vào lễ.

Trụ trì cầm hương đuổi phật tử: Đề nghị rút về giáo dục ít nhất 3 tháng - 3

Vết hương châm trên tay chị Yến.

Theo lý giải của sư thầy Thích Bản Phúc với đại diện UBND phường Đằng Lâm, ngày 1/2 Âm lịch, du khách tới chùa thắp hương đông. Mẹ con chị Yến mặc áo dài tới chùa Hưng Khánh và vái vọng, chụp ảnh. Vì vậy, sư thầy mời chị Yến ra khỏi chùa. Lúc này, trong tay thầy cầm hương nên sơ ý châm hương vào tay chị Yến.

Tháng 4/2019, người dân từng tố sư thầy Thích Bản Phúc chửi, dọa thả chó cắn nát mặt phật tử khi đến lễ chùa, chụp ảnh.

Người dân địa phương nhiều lần làm đơn đề nghị với cơ quan chức năng, thậm chí là phản ánh cả đến HĐND để có biện pháp chấn chỉnh và chuyển sư thầy đi nơi khác.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp