Trụ chữa cháy không có nước: Công an TP Hà Nội nói gì?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 22/09/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị không quản lý các trụ cấp nước cứu hoả mà phối hợp Sở Xây dựng, nếu phát hiện trụ nào hỏng thì báo để sửa.

Tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 22/9, trả lời báo chí về những trụ chữa cháy không có nước, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đối với trụ cấp nước cứu hỏa, việc quản lý không thuộc Công an TP Hà Nội mà đơn vị chỉ phối hợp với Sở Xây dựng, nếu phát hiện trụ nào hỏng thì báo.

Đại tá Trần Ngọc Dương cũng kiến nghị xây những bể nước ở bờ ao phục vụ cấp nước cho những trụ cứu hỏa.

Trả lời thêm vấn đề này, Thượng tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội cho biết, các trụ nước chữa cháy của TP Hà Nội thuộc ban duy tu và các công ty cấp thoát nước quản lý.

Trụ chữa cháy không có nước: Công an TP Hà Nội nói gì? - 1

Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an TP Hà Nội

"Đối với các trụ cấp nước cứu hoả, chúng tôi phối hợp với ban duy tu hàng năm đánh giá, có nguồn kinh phí cho ban duy tu thực hiện duy tu, bảo dưỡng dưới sự phối hợp kiểm tra của cơ quan chức năng bởi vì ban duy tu là người làm dự án và bảo vệ trụ, còn đơn vị sử dụng là cảnh sát PCCC.

Chúng tôi cũng có cơ chế điều hành tại trung tâm chỉ huy chữa cháy của công an TP. Ví dụ, khi xảy ra cháy ở khu vực nào chúng tôi đã có số điện thoại để liên lạc, tương tác, tăng áp ở các nhánh mà khu vực xảy ra cháy để đầy nước chứ không phải như thời ngày xưa rất ít trụ", Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội thông tin.

Thượng tá Phạm Trung Hiếu cũng cho biết, các đơn vị chức năng đã hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC đối với 36.377 lượt cơ sở, trong đó có 921 lượt kiểm tra liên ngành. Từ đó phát hiện 13.676 tồn tại, thiếu sót về PCCC; ra quyết định xử phạt 2.123 trường hợp, có 2.908 lỗi vi phạm với số tiền phạt hơn 12,1 tỷ đồng.

Các lực lượng chức năng cũng tạm đình chỉ 235 lượt cơ sở, đình chỉ 171 lượt cơ sở và ban hành 3.498 công văn kiến nghị, yêu cầu cơ sở khắc phục. Cũng theo Thượng tá Hiếu, những hậu quả của cháy nổ xảy ra sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Theo quy định, khi kiểm tra phát hiện những sai phạm thì có những kiến nghị để chủ đầu tư khắc phục. Do đặc thù, điều kiện kinh phí của cơ sở nên họ sẽ cam kết thời gian để thực hiện. Với những sai phạm đã được kiến nghị lần trước nhưng trong lần kiểm tra, phúc tra sau không đảm bảo thì sẽ xử phạt, thậm chí tăng nặng hình phạt hơn.

“Phạt không phải để tồn tại, phạt để các đơn vị khắc phục. Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp như tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động trong xử lý vi phạm. Chung cư cũng là một cơ sở thuộc diện quản lý về công tác PCCC, khi kiểm tra thì số lượng ở Hà Nội sẽ rất lớn. Hà Nội là địa phương đi đầu trong cả nước về kiểm tra, xử lý vi phạm trong PCCC. Những cơ sở vi phạm không khắc phục sẽ bị cắt điện, cắt nước những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy”, Thượng tá Hiếu nói.

Cũng theo đại diện Công an TP Hà Nội, ngay từ khi chung cư xây dựng, đưa vào hoạt động phải được nghiệm thu PCCC. Văn bản nghiệm thu về PCCC là tài liệu để cơ quan cấp phép xây dựng cấp phép đưa vào sử dụng. 

Trong 8 tháng đầu năm nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 268 vụ cháy, trong đó có 5 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 96 vụ cháy trung bình, 151 vụ cháy nhỏ, 11 vụ cháy rừng và 1 vụ nổ. Các vụ cháy, nổ xảy ra làm 6 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 6,2 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do chập điện với 167 vụ, chiếm 62,5% tổng số vụ cháy. Ngoài ra còn có 424 vụ chập điện trên cột; 520 sự cố chập điện trong nhà, cháy rác, phế liệu... So với cùng kỳ năm 2019 đã giảm 105 vụ cháy, 10 người chết, 6 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm hơn 35 tỷ đồng.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn