Kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát chữa cháy Công ty Rạng Đông thế nào?
  • Zalo

Kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát chữa cháy Công ty Rạng Đông thế nào?

Sức khỏe Thứ Bảy, 31/08/2019 13:43:00 +07:00

Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm máu 10 chiến sỹ chữa cháy Công ty Rạng Đông tối 28/8 vừa qua đều nằm trong phạm vi bình thường.

Trưa nay 31/8, ThS. BS  Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại đã có kết quả xét nghiệm của 10 đồng chí cảnh sát cứu hỏa trong vụ cháy Công ty Rạng Đông tới bệnh viện khám ngày 30/8 vừa qua.

Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp trên có thủy ngân máu trong phạm vi bình thường; Tuy nhiên, để chính xác nhất, bệnh viện cũng đang làm thêm xét nghiệm mẫu nước tiểu.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 21 người (10 nhà báo, 1 người dân, 10 chiến sỹ cảnh sát cứu hỏa) tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu ở phạm vi bình thường. 

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo, với các trường hợp nguy cơ cao hoặc có các biểu hiện nghi ngờ, có thể đến các cơ sở y tế để chỉ định làm các thăm dò và xét nghiệm. Tại đây, người dân vẫn sẽ được chụp X-quang phổi, công thức máu, chức năng thận, men gan, nồng độ thủy ngân máu, thủy ngân trong nước tiểu thu gom trong 24 giờ nên không nhất thiết phải đổ xô đi khám tại một nơi dễ dẫn đến quá tải.

"Những xét nghiệm thủy ngân trên có thể được làm ở một số phòng xét nghiệm - Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm và khoa học công nghệ Việt Nam.

Các bác sĩ tại các cơ sở đó khi cần thiết sẽ trao đổi hoặc hội chẩn với Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai để làm thêm các kiểm tra, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết. Người dân không nên dồn đến khám tại một bệnh viện sẽ gây quá tải”, bác sĩ Nguyên nói.

1

 Vụ cháy ở Công ty CP đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) gây thiệt hại 150 tỷ đông.

Trước đó, khoảng 18h ngày 28/8, trên địa bàn quận Thanh Xuân xảy ra vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (địa chỉ: 87-89 Hạ Đình, phường Trung Liệt).

Khu vực cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty Rạng Đông và có diện tích khoảng 6.000 m2 nằm ở phía Đông Nam bao gồm: Kho Compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Do vụ cháy lớn, kéo dài, với hàng triệu bóng đèn bị thiêu rụi, nên không ít người dân xung quanh lo ngại về mối nguy rò rỉ thủy ngân làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trước nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy, chiều nay 30/8, đại diện Công ty Rạng Đông đã có văn bản thông tin chi tiết về vụ việc.

Cụ thể, theo Công ty Rạng Đông, vụ cháy vừa qua có khoảng hơn 4 triệu sản phẩm bị lửa thiêu rụi như: bóng đèn huỳnh quang (480 nghìn sản phẩm), bóng đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm). Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng. “Các sản phẩm đều đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, để giải đáp nghi vấn rò rỉ thủy ngân trong bóng đèn sau vụ cháy, phía công ty cũng khẳng định đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam để thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa loại này vào sản xuất từ năm 2016.

Sáng nay, 31/8, theo Bộ TN&MT, hiện các cơ quan quản lý đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học để giải pháp đồng bộ để xử lý các tàn tích của vụ cháy nổ, môi trường…. Tuy nhiên đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Trong quá trình chờ đợi kết quả đánh giá cuối cùng, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đưa ra khuyến cáo:

Người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km cần thận trọng, thực hiện các biện pháp:

Tắm bằng xà phòng và nước ấm; giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình; không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh...

Ngoài ra, khi có việc cần thiết đi qua khu vực xung quanh công ty, khuyến nghị người dân nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát chữa cháy Công ty Rạng Đông thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin