• Zalo

Trở lại sau COVID-19, Ngoại hạng Anh thay đổi thế nào?

Bóng đá Anh Thứ Tư, 17/06/2020 06:42:03 +07:00
(VTC News) -

Giải Ngoại hạng Anh sẽ trở lại vào đêm mai (18/6) với rất nhiều thay đổi đáng chú ý.

Sau 3 tháng ngừng thi đấu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giải Ngoại hạng Anh sẽ trở lại vào 0h ngày 18/6 với tâm điểm là cuộc so tài giữa Manchester City và Arsenal.

Dù bức tranh bóng đá thế giới thời hậu COVID-19 đã được phác họa phần nào với sự trở lại của Bundesliga, LaLiga hay Coppa Italy, song bộ mặt của bóng đá Anh vẫn rất được chờ đợi. Bóng đá Anh sẽ thay đổi như thế nào?

Trở lại sau COVID-19, Ngoại hạng Anh thay đổi thế nào? - 1

Ngoại hạng Anh sắp trở lại. 

Không khán giả, không người nhặt bóng 

Nước Anh vẫn chưa không chế hoàn toàn dịch COVID-19, nên các trận đấu vẫn diễn ra trên sân không khán giả. Cổ động viên không được vào sân và bị hạn chế tụ tập. Các khán giả đã mua vé mùa sẽ được hoàn tiền. Để đảm bảo không khí, ban tổ chức sân sẽ cho phát âm thanh giả tiếng cổ động viên được thu từ... trò chơi điện tử.

Sân bóng sẽ được phân chia thành các khu vực. Vùng đỏ bao gồm sân bóng, khu kỹ thuật và đường hầm ra sân chỉ được giới hạn cho 110 người. Mỗi đội được 37 suất đặt chân vào vùng đỏ, gồm 20 suất cho cầu thủ, 12 suất cho HLV, trợ lý và 5 suất cho các nhân viên CLB. 1 trọng tài, 2 trợ lý trọng tài và 4 trọng tài bàn cũng được có mặt ở vùng đỏ. 

Vùng vàng và xanh sẽ có 222 người được có mặt, gồm đội ngũ truyền hình, 25 phóng viên báo viết và 15 phóng viên phát thanh. Các trận đấu đều được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình, gồm 92 trận còn lại của 9 vòng đấu. 

Trở lại sau COVID-19, Ngoại hạng Anh thay đổi thế nào? - 2

Man City (áo xanh) sẽ trở lại bằng một chiến thắng?

Thay đổi đáng chú ý khác là sẽ không có các cậu bé nhặt bóng hỗ trợ cầu thủ. Ban tổ chức sẽ thay thế bằng hệ thống cấp bóng tự động, đưa bóng vào sân ở nhiều vị trí. Số lượng bóng được tăng lên, tất cả sẽ được phun khử khuẩn.

Cầu thủ có hộ chiếu COVID-19

Các cầu thủ, nhân viên CLB phải xét nghiệm COVID-19 2 lần/tuần. 16 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đã được phát hiện trên tổng số 8.000 trường hợp được xét nghiệm. 

Sau khi trở lại, các ngôi sao đang chơi bóng ở Anh cùng các nhân viên quan trọng của CLB sẽ được cung cấp "hộ chiếu y tế", trong đó có mã vạch quét tự động để chứng minh họ có kết quả xét nghiệm không nhiễm COVID-19 trong 5 ngày gần nhất.

Trở lại sau COVID-19, Ngoại hạng Anh thay đổi thế nào? - 3

Các cầu thủ được kiểm tra y tế đầy đủ. 

Phòng thay đồ ở các sân bóng vẫn được sử dụng, nhưng khi phòng thay đồ không đủ rộng để các cầu thủ thực hiện giãn cách xã hội, những phòng ốc rộng hơn ở sân vận động sẽ được trưng dụng. Hai đội sẽ không được cùng tiến vào sân trong đường hầm, nên từng đội sẽ bước ra sân ở các thời điểm liền kề nhau. 

Khi khán giả không được tới sân, lợi thế sân nhà gần như biến mất. Ở Bundesliga, tỷ lệ thắng của các đội chủ nhà giảm đi một nửa sau khi bóng đá trở lại. Một HLV tại Tây Ban Nha khẳng định không có khán giả đến sân thì "không khác gì đá tập". 

Trong trận đấu, các cầu thủ sẽ không được bắt tay nhau. Mọi hành động như khạc nhổ trên sân đều bị cấm. Cầu thủ cũng không cần đeo khẩu trang khi ngồi ghế dự bị. Cuối cùng, luật thay 5 người sẽ được áp dụng. Mỗi đội được phép đăng ký 9 cầu thủ ngồi dự bị, thay vì 7 người như trước. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin