• Zalo

Trình Thủ tướng cấp bằng 'Tổ quốc ghi công' với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3

Đời sống Thứ Sáu, 16/10/2020 15:55:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ LĐTB&XH vừa có tờ trình Thủ tướng về việc cấp bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 13 cán bộ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ngày 16/10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) có tờ trình Thủ tướng việc cấp bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 13 trường hợp thiệt mạng ngày 13/10/2020 tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, Bộ LĐTB&XH đã xem xét hồ sơ pháp lí đề xuất của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế  việc đề nghị truy tặng bằng “Tổ quốc ghi công” đối với 11 quân nhân và 2 cán bộ hy sinh ngày 13/10 trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ LĐTB&XH cho hay, hồ sơ đề nghị của Bộ Quốc phòng đối với 11 quân nhân chưa đủ thành phần theo quy định. 

"Tuy nhiên, do tính chất cấp thiết của vụ việc, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với Bộ LĐTB&XH hoàn thiện hồ sơ theo quy định", Bộ LĐTB&XH cho hay.

Trình Thủ tướng cấp bằng 'Tổ quốc ghi công' với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3 - 1

Các lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể 13 cán bộ hy sinh.

Bộ LĐTB&XH cũng cho biết thêm, đối với 2 cán bộ cùng đoàn công tác, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Theo tờ trình Thủ tướng, Bộ LĐTB&XH thông tin về hồ sơ vụ việc trên như sau, vào ngày 12/10, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập đoàn công tác gồm các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ Cứu nạn; UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; UBND huyện Phong Điền; Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền, tổng số 26 người. Đoàn công tác có nhiệm vụ vào nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có gầm tràn sâu ô tô không đi qua được nên đoàn công tác đã để lại xe ô tô và đi bộ vào nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (Đoàn vào 21 người, 5 người ở lại). Tại đây, cơ quan chức năng bắt đầu mất liên lạc với đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21h cùng ngày, đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại trạm.

Vào lúc 0h5' ngày 13/10, một tiếng nổ lớn vang lên và sụt toàn bộ núi lên khu vực đoàn đang nghỉ, có 8 người trong đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người thiệt mạng (11 quân nhân và 2 cán bộ dân sự).

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trình Thủ tướng cấp bằng 'Tổ quốc ghi công' với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin