Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Triều Tiên chỉ trích Mỹ ‘hành động hai mặt’

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 31/05/2021 07:43:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên chỉ trích Mỹ “hành động hai mặt” khi chấm dứt hướng dẫn phát triển tên lửa của liên quân Hàn Quốc - Mỹ.

Hôm 31/5, truyền thông Triều Tiên chỉ trích Mỹ chấm dứt hướng dẫn phát triển tên lửa của liên quân Hàn Quốc - Mỹ, gọi đó là dấu hiệu cho thấy Washington “hành động hai mặt”.

Hãng thông tấn KCNA đăng một bài viết của Kim Myong-chol - nhà bình luận các vấn đề quốc tế, cáo buộc Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép, tìm cách cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo trong khi làm điều ngược lại với Seoul.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ ‘hành động hai mặt’ - 1

Mỹ và Hàn Quốc đạt được thoả thuận chấm dứt hướng dẫn tên lửa sau cuộc gặp Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Moon Jae-in. (Ảnh: Getty)

“Mỹ đang mải mê đối đầu bất chấp đối thoại. Chấm dứt hướng dẫn tên lửa là một lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng. Đây là hành động hai mặt đáng xấu hổ của Mỹ”, KCNA dẫn lời Kim Myong-chol nói, nhấn mạnh mục tiêu của Triều Tiên là Mỹ, không phải quân đội Hàn Quốc.

Kim Myong-chol cũng chỉ trích Tổng thống Quốc Moon Jae-in sau khi lãnh đạo Hàn Quốc hoan nghênh quyết định chấm dứt các hướng dẫn tên lửa của Mỹ.

“Giờ đây, chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã lộ rõ tham vọng bành trướng, họ không có lý do gì để lên án Triều Tiên tăng cường khả năng tự vệ của mình”, Kim Myong-chol cho hay.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo về việc chấm dứt hướng dẫn phát triển tên lửa của liên quân Hàn Quốc - Mỹ.

Hướng dẫn phát triển tên lửa được thiết lập vào năm 1979, với nội dung hạn chế về tầm bắn tối đa và trọng lượng đầu đạn tên lửa của Hàn Quốc, mức độ hạn chế đã được giảm nhẹ dần qua 4 lần sửa đổi. Việc chấm dứt hướng dẫn này có nghĩa là Washington dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn tối đa và trọng lượng đầu đạn, đồng nghĩa với việc Seoul đã đạt được chủ quyền về tên lửa. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhà Trắng hôm 21/5, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ mong muốn Triều Tiên tham gia các hoạt động ngoại giao nhằm giảm căng thẳng về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Mỹ cũng đã bổ nhiệm ông Sung Kim là đặc sứ phụ trách vấn đề Triều Tiên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp