Báo Điện tử VTC News

Triều Tiên bất ngờ ra điều kiện, thời điểm đối thoại với Mỹ

(VTC News) - Triều Tiên hôm 9/9 tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này, nhưng kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận mới.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng cho các cuộc thảo luận toàn diện với Mỹ với thời gian và địa điểm mà 2 bên thống nhất.

"Chúng tôi sẵn sàng gặp Mỹ vào thời gian và địa điểm mà 2 bên thống nhất vào khoảng cuối tháng 9 này để thảo luận về các vấn đề chúng tôi đã thảo luận tính tới hiện tại", bà Choe nói. 

Khi được hỏi về đề nghị này của Triều Tiên, Tổng thống Trump như mọi lần đề cập tới mối quan hệ tốt đẹp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trieu Tien bat ngo ra dieu kien, thoi diem doi thoai voi My hinh anh 1

Triều Tiên đề nghị gặp Mỹ vào cuối tháng này. (Ảnh: Reuters) 

"Chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra. Tôi luôn nói rằng các cuộc gặp là chuyện tốt, không phải chuyện xấu", ông Trump cho hay. 

Một phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Mỹ không có cuộc cuộc họp nào để công bố vào thời điểm này"

Tuyên bố từ phía Triều Tiên được đưa ra 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân trong vài ngày hoặc vài tuần tới, đồng thời nhắc lại mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và nói thêm rằng Washington thất vọng vì các vụ thử tầm ngắn của quốc gia Đông Bắc Á. 

Trong tuyên bố hôm 9/9, bà Choe nhấn mạnh Mỹ phải đưa ra một cách tiếp cận mới, nếu không các cuộc đàm phán có thể sẽ sụp đổ một lần nữa. 

"Tôi muốn tin rằng Mỹ sẽ đưa ra một giải pháp thay thế dựa trên những tính toán phù hợp cho lợi ích cả 2 bên và được chúng tôi chấp thuận. Nếu Mỹ dùng lại kịch bản cũ tại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc được tổ chức sau đầy rẫy những khó khăn, một thỏa thuận giữa 2 bên có thể chấm dứt", vị quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định. 

Hồi tháng 4, ông Kim đặt ra thời hạn cuối năm để Mỹ thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán, đồng thời kêu gọi Washington dừng cách tính toán hiện tại của mình và đến với Triều Tiên bằng tính toán mới. 

Cuối tháng 9 là thời điểm diễn ra phiên họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, sự kiện ông Pompeo dự định tham dự. Phái đoàn của Triều Tiên tại Liên hợp quốc tuần trước cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho sẽ không tham dự vì xung đột lịch trình. 

Triều Tiên cũng nhiều lần chỉ trích ông Pompeo, kêu gọi Mỹ thay thế ông bằng một nhà đàm phán "trưởng thành hơn". 

Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ đang làm mất dần hy vọng trong đàm phán hạt nhân.
Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên sớm nối lại

Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên sớm nối lại

Mỹ hy vọng sẽ quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong vài ngày hoặc vài tuần tới, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 8/9 cho biết.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

đàm phán

,

Triều Tiên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU