Triệt phá đường dây đóng giả quân nhân Mỹ lừa đảo hơn 120 tỷ đồng

Bản tin 113Thứ Hai, 08/06/2020 17:01:23 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa triệt phá đường dây đóng giả quân nhân Mỹ để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng do một người nước ngoài cầm đầu.

Ngày 8/6, Phòng Cảnh sát hình sựCông an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt nhóm 11 nguời (trong đó 7 người nước ngoài, quốc tịch Nigirea và 4 người Việt Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Những kẻ bị bắt giữ gồm Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, sinh năm 1996); Stanley Chidiebere Umed (sinh năm 1991); Nnaka Chibuzor Frankline (sinh năm 1984); Chimezie Ebuka Samuel (sinh năm 1992); Chukwugekwe Godwin Ajearo (sinh năm 1986); Ugochukuwu Okechukwu James (sinh năm 1985); Ogo Emeka  Donal (sinh năm 1985); Ngô Hãi Nghi (sinh năm 1996); Vũ Ái Linh (sinh năm 1996); Đào Đăng Vũ (sinh năm 1987) và Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1984).

Triệt phá đường dây đóng giả quân nhân Mỹ lừa đảo hơn 120 tỷ đồng - 1

Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ) - thành viên của nhóm người Nigeria lừa tiền online tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Thượng Hiển)

Theo hồ sơ điều tra từ Cơ quan Công an: Khoảng cuối tháng 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (TP Huế) về việc bị một người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3.9 tỷ đồng.

Từ thông tin do bà N.H cung cấp, đơn vị lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3.9 tỷ đồng của bà N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM ở TP. HCM.

Đạt tá Phạm Văn Toàn – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay: “Từ kết quả điều tra ban đầu, chúng tôi xác định có một nhóm người lừa đảo đang hoạt động tại TP.HCM và nạn nhân có thể ở nhiều địa phương. Những người này cấu kết, sử dụng CMND giả nhưng dán ảnh 1 người để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng nhằm phục vụ cho việc giao dịch tiền. Trên cơ sở nhận định này, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã xác lập chuyên án đấu tranh và cử tổ công tác vào TP.HCM để xác minh, làm rõ”.

Sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, tổ công tác phát hiện và truy tìm được những người có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hãi Nghi, Vũ Ái Linh.

Ngô Hãi Nghi khai: “Tôi được phân công dùng CMND giả để mở tài khoản và giao lại cho Ugochukwu Samuel Nnaemeka quản lý. Sau khi Ugochukwu Samuel Nnaemeka nhận được thông tin chuyển tiền từ các vụ lừa đảo sẽ chỉ đạo tôi, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline và Vũ Ái Linh đi rút rồi chuyển số tiền này cho phía trên. Sau khi giao nộp cho thì chúng tôi sẽ được trả công từ 2 đến 10% số tiền rút”.

Từ lời khai của những kẻ trong đường dây lừa đảo cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, Ban chuyên án xác định và bắt giữ thêm một mắt xích quan trọng trong đường dây này là Phạm Ngọc Duy.

Triệt phá đường dây đóng giả quân nhân Mỹ lừa đảo hơn 120 tỷ đồng - 2

Những thẻ ATM mà nhóm người trong đường dây lừa đảo dùng để rút tiền. (Ảnh: Thượng Hiền)

Phạm Ngọc Duy là kẻ chịu trách nhiệm tìm mua các tài khoản ngân hàng rồi bán cho nhóm người nước ngoài với giá từ 7-8 triệu đồng. Đồng thời, nhóm người nước ngoài này cũng giao lại tài khoản cho Duy để Duy rút tiền cho chúng, mỗi lần Duy rút tiền sẽ được hưởng 2% trên tổng số tiền rút. Số tiền rút được Duy sẽ giao lại cho đối tượng đầu trên.

Từ thông tin do Phạm Ngọc Duy cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác minh và tạm giữ thêm 3 người Nigeria gồm Chukwugekwe Godwin Ajearo Ugochukuwu Okechukwu James  và Ogo Emeka  Donal. Những người này được xác định không liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C.T.N.H nhưng lại liên quan đến nhiều vụ án lừa đảo ở các tỉnh, thành phố khác như Thanh Hóa, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Quảng Nam

Qua kết quả điều tra, có thể xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất quy mô, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong và ngoài nước. Người cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave (người Nigieria, hiện ở tại Campuchia) điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Daxaly trực tiếp sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài.

Dalaxy còn chỉ đạo đồng bọn tại Việt Nam hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản; chúng còn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án…. gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp.

Khi người bị hại dính câu thì Dalaxy gửi số tài khoản ngân hàng để người bị hại chuyển vào đó. Sau khi số tiền được chuyển vào tài khoản, Dalaxy chỉ đạo các đồng bọn cấp dưới rút tiền. Nhóm người cấp 1 này không trực tiếp đi rút và chỉ đạo nhóm người cấp dưới nữa của mình đi rút để giao lại cho Dalaxy.

Triệt phá đường dây đóng giả quân nhân Mỹ lừa đảo hơn 120 tỷ đồng - 3

Điều tra viên lấy lời khai của Đào Đăng Vũ  (áo sơ mi xanh). (Ảnh: Thượng Hiển)

Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của một số bộ phận người dân, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng bị bắt giữ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Lực lượng công phát hiện, thu giữ được tại nhà của các đối tượng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 CMND giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản Facebook phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn – Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận định: “Công tác xác minh, điều tra và làm rõ đường dây phạm tội của tổ chức này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng luôn tìm cách che đậy dấu vết như ẩn địa chỉ IP, hóa trang kỹ càng khi rút tiền, sử dụng giấy tờ giả, sim điện thoại rác, dùng xe máy của người khác, thuê nhà do người khác đứng tên…

Nhóm người này còn làm giả CMND, mở tài khoản và rút tiền theo sự phân công của tổ chức, hoạt động độc lập, chặt chẽ, có mối liên hệ phức tạp, không biết thông tin, chỗ ở của nhau. Tuy nhiên, Ban chuyên án quyết tâm phải chặt đứt bằng được đường dây hoạt động của chúng tại Việt Nam, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ, Công an các địa phương, vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều biện pháp, nhờ đó trong thời gian ngắn phát hiện và bắt giữ thành công các đối tượng”.       

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn