Khởi tố học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Bản tin 113Thứ Hai, 01/06/2020 11:20:00 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Bắc Ninh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 kẻ trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu.

Video: Học sinh lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Trả lời VTC News sáng 1/6, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 người trong trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu về hành vi “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng - 1

Phạm Xuân Thái thừa nhận hành vi trước điều tra viên. (Ảnh: Công an tỉnh Bắc Ninh)

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bình, sau khi nhận được đơn trình báo của công dân về việc bị nhiều thanh niên lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua mạng xã hội Facebook, Công an tỉnh Bắc Ninh chủ động xác lập chuyên án, phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra.
Sau đó, công an tóm gọn 7 người hoạt động liên tỉnh, câu kết với nhau liên tiếp gây ra hơn 100 vụ xâm nhập (hack) tài khoản facebook và chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

Băng nhóm tội phạm trên gồm: Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi, cùng ở tỉnh Quảng Trị); Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi), cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó kẻ cầm đầu ổ nhóm trên là Phạm Xuân Thái.

"Dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, nhóm tội phạm sẽ có mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Tinh vi hơn, chúng còn tạo ra các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, nhóm tội phạm lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng", Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết thêm.

Theo cơ quan điều tra, số tiền chiếm đoạt được Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Lê Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó, Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau.

Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, Lê Viết Quý và Cao Đăng Nhu mỗi người hưởng 10%, Vương hưởng 5%. Còn lại là Điền, Bình và Lê Hữu Quý được hưởng 5% số tiền còn lại.

Khởi tố học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng - 2

Vật dụng được Phạm Xuân Thái cùng đồng bọn dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 100 bị hại.

Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm tội phạm trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại ở tỉnh Bắc Ninh.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cùng công an các địa phương điều tra mở rộng vụ án.

Tiến Dũng - Văn Chương
Bình luận
vtc.vn