Triển vọng du lịch các nước ASEAN năm 2021
  • Zalo

Triển vọng du lịch các nước ASEAN năm 2021

Tư liệu Thứ Tư, 30/12/2020 18:17:00 +07:00
(VTC News) -

Sự xuất hiện của biến thể mới COVID-19 cùng với việc nhiều quốc gia vẫn đang phải gồng mình chống dịch, triển vọng du lịch của các nước ASEAN vẫn đang là một ẩn số

Giống như bất cứ khu vực nào khác của thế giới, du lịch của Đông Nam Á vừa trải qua một năm khốn khó vì dịch bệnh. 

Lệnh đóng cửa biên giới mà hầu hết các nước áp đặt cũng như việc cấm các chuyến bay thương mại ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền công nghiệp du lịch của các nước ASEAN. 

Với việc nhiều nước đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng và thúc đẩy bong bóng du lịch, các chuyên gia hy vọng du lịch ASEAN sẽ khởi sắc hơn trong năm 2021. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn được xem là một ẩn số khi biến thể mới của COVID-19 đang lây lan mạnh. 

Với tình hình dịch trên thế giới diễn biến phức tạp, bức tranh du lịch Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu tươi sáng trở lại. 

Theo kịch bản xấu nhất mà Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đưa ra, du lịch dự kiến chỉ phục vụ 40-55 triệu lượt khách nội địa nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Ở kịch bản lạc quan hơn, du lịch dự kiến chỉ phục vụ 55-70 triệu lượt. Kịch bản lạc quan nhất là khách nội địa đạt 70-80 triệu lượt. 

Triển vọng du lịch các nước ASEAN năm 2021 - 1

Triển vọng du lịch của nhiều nước ASEAN trong năm 2021 vẫn là một ẩn số.

Riêng với du khách quốc tế, tình huống lạc quan nhất là khi vaccine được tiêm chủng trên diện rộng và Việt Nam bắt đầu đón khách nước ngoài từ quý II/2021. Khi đó, lượng khách quốc tế ước đạt 7-10 triệu, tức là chỉ bằng một nửa so với năm 2019. Với kịch bản tệ nhất là Việt Nam sẽ chỉ đón khách từ quý IV/2021, lượng khách sẽ chỉ đạt 15% so với năm 2019.

“Nguy cơ phát triển của biến thể mới, quá trình phục hồi toàn cầu chậm chạp, căng thẳng thương mại đang diễn ra và tình hình doanh nghiệp gặp khó khăn ảnh hưởng đến sức mua của khách hàng/du khách. Chính vì thế, triển vọng du lịch 2021, vẫn đang là một ẩn số”, Tổng giám đốc Saigontourist Nguyễn Bình Minh cho hay.

Thái Lan cũng không có cái nhìn lạc quan về triển vọng du lịch của nước này trong năm tới. 

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo lượng khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan vào năm 2021 sẽ đạt chỉ 5,5 triệu lượt người. Con số này chưa bằng 1/4 so với 40 triệu lượt khách mà Thái Lan đón vào năm 2019. 

Trợ lý Thống đốc BoT Titanun Mallikamas thừa nhận dù các nước đã phát triển vaccine, việc phân phối vẫn còn khá hạn chế. 

Chưa kể du lịch nội địa Thái Lan vẫn đang gặp khó ở thời điểm này do đợt bùng phát dịch từ giữa tháng 12 năm ngoài. Những diễn biến tiêu cực này không đủ để Thái Lan duy trì cái nhìn lạc quan về du lịch trong năm tới đây. 

Do đối phó tốt với dịch bệnh, Singapore đang tìm cách triển khai hàng lang du lịch mới cho một số doanh nghiệp, quan chức và các du khách đem lại giá trị kinh tế cao đến từ tất cả các quốc gia khác trong thời gian tới. Trước đó, đảo quốc sư tử cũng đã đạt được một số thỏa thuận liên quan tới hoạt động đi lại về kinh doanh bao gồm cả với Trung Quốc, Đức và Indonesia. 

Mục tiêu hiện tại của Singapore là sớm kích hoạt lại hoạt động du lịch quốc tế trước khi nước này đăng cai Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào năm sau vào tháng 5. 

Việc Singapore trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được xem lầ bàn đạp giúp nước này thúc đẩy hồi sinh nền du lịch chịu tổn thương nặng nề trong năm qua. 

Triển vọng du lịch vào năm tới trở nên mờ mịt với Indonesia khi số ca mắc COVID-19 của vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á vẫn tiếp tục gia tăng. 

Triển vọng du lịch các nước ASEAN năm 2021 - 2

Một con phố ở Bangkok, Thái Lan vắng bóng khách du lịch vì đại dịch. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, giới chức Indonesia đang kỳ vọng du lịch nội địa sẽ khởi sắc hơn trong năm 2021 khi nước này áp dụng chiến dịch du lịch an toàn có tên gọi “Indonesia care”.nesia care”.

Với khách quốc tế, Bộ Du lịch và kinh tế sáng tạo Indonesia đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ thu hút được từ 13 triệu đến 14 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Con số này được xem là mục tiêu khá khó khăn, khi ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, Indonesia mới chỉ đón 16,1 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. 

Theo Bộ Du lịch Philippines, nước này sẽ tiếp tục đóng cửa với khách du lịch quốc tế cho đến giữa năm 2021. Các chuyến bay quốc tế tới Philippines vẫn đang bị hạn chế. Trong bối cảnh này, giới chức Philippines đang tìm cách thúc đẩy du lịch nội địa. 

Các địa điểm du lịch nổi tiếng như Boracay, El Nido và Bohol đã mở cửa đón khách trở lại. Ngoài ra một "bong bóng du lịch" cũng đã được thiết lập giữa một số tỉnh.  

Tuy nhiên, việc thủ đô Manila và nhiều khu vực đang phải đặt trong tình trạng phong tỏa để ngăn chặn biến thể mới khiến nhiều du khách phải hủy bỏ kế hoạch du lịch. 

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á với hơn 470.000 ca bệnh và gần 10.000 người thiệt mạng. 

Chính phủ Malaysia đang cân nhắc khả năng mở cửa biên giới nhằm thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực du lịch. Nước này cũng đang đàm phán với một số quốc gia được xác định thuộc "vùng Xanh về phòng chống dịch COVID-19" liên quan tới vấn đề này. 

Trong khi đó, du lịch nội địa Malaysia đang gặp không ít khó khăn do lệnh giới hạn đi lại giai đoạn phục hồi (RMCO) của nước này sẽ kéo dài tới cuối tháng 3/2021. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Triển vọng du lịch các nước ASEAN năm 2021" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp