Triển lãm 3D 'Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ' giới thiệu 80 văn bản đặc sắc

Tin nóngThứ Tư, 11/01/2023 12:42:46 +07:00
(VTC News) -

Triển lãm 3D “Thưởng – phạt: Chuyện xưa chưa cũ” gồm 80 văn bản được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn về chủ đề thưởng - phạt dưới triều Nguyễn (1802 - 1945).

Triển lãm 3D trực tuyến “Thưởng – Phạt: Chuyện xưa chưa cũ” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức sẽ giới thiệu tới người xem chính sách thưởng - phạt dưới triều Nguyễn, những bài học về dùng người và thuật trị quốc của tiền nhân.

Triển lãm trưng bày 80 văn bản đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn về chủ đề thưởng - phạt dưới triều Nguyễn (1802 - 1945). Đây là những văn bản lần đầu tiên được công bố, giới thiệu rộng rãi đến công chúng, cùng với nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật sinh động. Mỗi văn bản là một câu chuyện, một sự việc cụ thể, đồng thời thể hiện tư tưởng quan điểm và cách làm của tiền nhân. 

Triển lãm 3D 'Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ' giới thiệu 80 văn bản đặc sắc - 1

Triển lãm 3D “Thưởng – Phạt: Chuyện xưa chưa cũ” diễn ra trực tuyến vào ngày 11/1.

Triển lãm 3D “Thưởng – Phạt: Chuyện xưa chưa cũ” được chia làm 4 phần: Phần I: Thưởng để khuyến khích – Phạt để răn đe; Phần II: Thưởng phạt công minh, nhưng đủ lí tình; Phần III: Thưởng nhiều phương diện, nhưng không tuỳ tiện; Phần IV: Xử phạt đúng tội, mở ra cơ hội.

Thời đại quân chủ đã lùi xa nhưng tính nghiêm minh trong cách thưởng – phạt; cách trọng dụng người tài, người có công; tư tưởng nhân văn khi mở ra con đường sống, cơ hội lập công chuộc tội cho không ít trường hợp; quan điểm đề cao chuẩn mực đạo đức trung, hiếu, tiết, nghĩa… vẫn là những giá trị có sức sống bền vững lâu dài, cần được chắt lọc và bảo tồn trong cuộc sống hôm nay.

Triển lãm 3D 'Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ' giới thiệu 80 văn bản đặc sắc - 2

Một số hình phạt dưới triều Nguyễn (1802 - 1945).

Ban tổ chức hy vọng cách làm của người xưa cũng là dịp để chúng ta đúc rút những giá trị tham khảo cho cuộc sống đương đại. Và đây cũng là nguồn tài liệu, tư liệu quý đối với các nhà nghiên cứu và công chúng có cùng mối quan tâm đối với vấn đề này. 

Triển lãm bắt đầu diễn ra lúc 7h ngày 11/1, tại website và fanpage Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước: http://archives.org.vn

 

Ngô Nhung
Bình luận
vtc.vn