Trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Thông tin bất ngờ của bác sỹ siêu âm

Sức khỏeThứ Sáu, 05/07/2019 16:55:00 +07:00

Bác sỹ siêu âm cho sản phụ Tình trước khi nhập viện 9 ngày cho biết, các chỉ số thai bình thường và không thể khẳng định thai chết trước 7 ngày.

"Không thể chết trước 7 ngày"

Qua tìm hiểu của PV, trước khi có dấu hiệu chuyển dạ và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh để sinh, sản phụ Nguyễn Thị Tình đã đến một phòng khám trên địa bàn để siêu âm.

1

 Kết quả siêu âm ngày 21/6 của sản phụ Tình hoàn toàn bình thường.

Cụ thể ngày 21/6 (trước thời điểm xảy ra sự việc 9 ngày), chị Tình đến một phòng khám trên địa bàn thăm khám. Kết quả siêu âm cho thấy, thai nhi 34 tuần 5 ngày, tim thai đều, rõ, tần số 139CK/p; cử động thai bình thường. 

Vị bác sĩ của phòng khám này cho biết, ông là người thực hiện siêu âm cho sản phụ Tình vào ngày 21/6. Thời điểm ông siêu âm thì mọi chỉ số thai đều bình thường.

“Tôi có biết sự việc ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Tuy nhiên, đơn vị này sai hoàn toàn. Điều bắt buộc khi khám sản là phải siêu âm cho thai phụ, xem thai đó như thế nào, có thuận lợi để sinh thường hay phải đẻ mổ", bác sỹ này nói. 

Việc quyết định sinh thường hay mổ phải hội chẩn chuyên môn các bác sỹ chứ không thể đưa vào đẻ là đẻ được. "Sản phụ phải được bác sĩ khoa sản hội chẩn, chứ không phải là nữ hộ sinh”, bác sĩ này nói.

2

 Báo cáo của Sở Y tế gửi Bộ Y tế chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

Khi nhìn hình ảnh đứa bé con chị Tình thiệt mạng sau sinh với vết đứt được khâu lại, ông nhận định, với hình ảnh đó không thể kết luận trẻ chết lưu trên 7 ngày.

“Tôi nhìn hình ảnh thấy da dẻ của trẻ rất hồng hào, máu tươi, mặt mũi còn rất đỏ. Nếu chết trên 7 ngày thì da của đứa trẻ sẽ tái bợt, vết khâu chuẩn, mũi chỉ chắc chắn". Bác sĩ này cũng cho biết, riêng việc kéo đứt cổ trẻ là đã vi phạm nguyên tắc. “Kéo đứt cổ là vi phạm, tác động mạnh quá mức cho phép rồi”.

“Tôi sắp ngất khi thấy cổ trẻ bị đứt"

Ông Phạm Hữu Quyền, bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt, là người trực chính trong vụ trẻ sơ sinh thiệt mạng với vết đứt trên cổ cho biết, lúc thấy trẻ bị kéo đứt cổ, ông hoảng sợ, sắp ngất xỉu.

3 3

 Bác sỹ Quyền.

Ông kể lại, hôm đó ông được lãnh đạo phân công trực khoa sản chứ không có chuyên môn về sản. Ông là người có mặt trong phòng đẻ của chị Tình, và cũng là người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc.

“Lúc đó, hai nữ hộ sinh kéo đầu trẻ 2 lần không được, thì bác sĩ Đức đến, dùng tay kéo thêm 2 lần nữa thì cổ đứa trẻ bị đứt rời”, ông Quyền nói.

Cũng theo bác sĩ Quyền, hơn 38 năm bước vào nghề y thì đây là lần đầu tiên ông chứng kiến sự việc trẻ bị kéo đứt cổ.

“Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi thật sự choáng, hoảng loạn và suýt ngất xỉu. Thật sự kinh hoàng. Tôi bỏ ra ngoài phòng khám, và xin nghỉ sau ca trực bởi hoảng sợ”, bác sĩ Quyền cho hay.

Khi hỏi về trách nhiệm của mình, bác sĩ Quyền nói chỉ nhận sự chỉ đạo trực của cấp trên. Còn ông không đụng chạm hay sờ mó gì đến thai phụ.

“Mọi việc đều do nữ hộ sinh chỉ đạo, bảo tôi làm cái gì thì tôi sẽ làm cái đó. Việc chỉ định lấy máu hay xét nghiệm là hộ sinh họ làm, sau đó tôi chỉ ghi vào hồ sơ. Tôi có mặt ở đó nhưng không được làm cái gì cả, vì mình không có chuyên môn.

Còn việc tôi bị đình chỉ thì đó là việc của lãnh đạo. Kể cả bây giờ cho tôi về hưu tôi cũng về, không vấn đề gì cả”, ông Quyền nói thêm.

Video: Bác sĩ Quyền kể lại giây phút suýt ngất khi chứng kiến sự việc

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !