Trái tim 'bay thẳng' từ Hà Nội vào Huế cứu người

(VTC News) - Bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế được cứu sống nhờ ca điều phối tạng đặc biệt: Trái tim “bay” từ Hà Nội vào Huế cứu người.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, trái tim “bay” từ Hà Nội vào Huế cứu người là của một nam thanh niên khỏe mạnh, không may, anh này bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não. Gia đình anh quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Trai tim 'bay thang' tu Ha Noi vao Hue cuu nguoi hinh anh 1

Thùng đựng tạng đặt riêng một chỗ trên máy bay (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng QG) 

Khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của anh có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, hiện đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Ca vận chuyển có sự giúp đỡ từ Tổng công ty Hàng không Vietnam Airline. Đơn vị này tạo điều kiện hỗ trợ tối đa việc tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ekip từ Hà Nội vào Huế.

Công ty này còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng hiến để kíp bác sỹ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển.

Trai tim 'bay thang' tu Ha Noi vao Hue cuu nguoi hinh anh 2

Nhóm bác sĩ chuẩn bị ghép tạng cho bệnh nhân (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia) 

Bên cạnh đó, công ty chủ động kết nối với các bộ phận thường trực cảng vụ hàng không, an ninh sân bay Nội Bài và Huế nhằm ưu tiên tối đa cho thùng tạng và kíp bác sỹ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất; hỗ trợ xe cấp cứu vào tới sát chân máy bay ngay sau khi hạ cánh để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép được kịp thời và giữ nguyên chất lượng.

Ngay khi được đưa tới bệnh viện trái tim đã được ghép cho bệnh nhân, 1 ngày sau khi được ghép tim, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Người bệnh tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế.

Bệnh viện TW Huế là đơn vị làm chủ được kỹ thuật ghép tim từ năm 2011, đây là lần thứ 3 bệnh viện này thực hiện ghép tim thành công.

Video: Hàng trăm bác sĩ 'nín thở' thực hiện 4 ca ghép tạng trong đêm

>>> Đọc thêm: Nam sinh suy tim với câu nói ám ảnh bác sĩ: 'Bao giờ có tim bác nhỉ?'

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.